Cách xem lại lượt dislike trên YouTube

YouTube không còn cho phép bạn xem lượt không thích (dislike) trên video, đây có thể là thông tin quan trọng để xác định xem video có đáng tin cậy hay chính xác hay không. Mặc dù nó đi kèm với một số cảnh báo, bạn có thể khôi phục các lượt không thích bằng một tiện ích mở rộng của trình duyệt.

Khôi phục lượt không thích trên YouTube bằng tiện ích mở rộng trình duyệt

Bạn có thể khôi phục lượt không thích trên YouTube chỉ trong vài cú nhấp chuột bằng một tiện ích mở rộng của trình duyệt được gọi một cách hình tượng là Trả lại lượt không thích trên YouTube . Hiện tại, tiện ích này có thể được cài đặt trên Firefox , Chrome , Microsoft Edge , Opera và Brave dưới dạng ứng dụng gốc.

Firefox và Chrome sử dụng phiên bản ứng dụng gốc của riêng chúng, trong khi các trình duyệt được liệt kê khác đều tương thích với phiên bản Chrome. Một số trình duyệt như Edge có thể yêu cầu bạn cho phép các tiện ích mở rộng từ các cửa hàng khác trước khi bạn có thể thực hiện việc này.

Nếu bạn sử dụng trình duyệt khác thì mọi hy vọng sẽ không bị mất. Có một tập người dùng có sẵn cho tiện ích bổ sung Tampermonkey , sẽ cho phép tiện ích mở rộng hoạt động trong phiên bản Safari dành cho máy tính để bàn. Bạn cũng có thể cài đặt một tinh chỉnh iOS cho các thiết bị đã bẻ khóa nếu bạn tình cờ sử dụng một trong những thiết bị đó.

Khi bạn đã cài đặt tiện ích mở rộng trên trình duyệt mà mình chọn, chỉ cần truy cập video YouTube để xem tỷ lệ thích-không thích.

Không phải là một bảng thống kê dislike hoàn toàn chính xác

Tiện ích mở rộng hoạt động bằng cách sử dụng kết hợp dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache đã được lấy trước khi YouTube vô hiệu hóa quyền truy cập vào chức năng không thích trong API của nó và ngoại suy hành vi của người dùng. Điều này có nghĩa là số lượng không thích trên bất kỳ video nhất định nào sẽ không chính xác, nhưng tỷ lệ phải chính xác một chút.

Mọi người sử dụng tiện ích mở rộng đóng góp dữ liệu để giúp xác định tỷ lệ, điều này có nghĩa là tác giả tiện ích mở rộng đang thu thập thông tin về các video bạn xem. Chỉ những người sáng tạo nội dung mới có thể biết số lượt thích và không thích “thực sự” mà video của họ nhận được, đồng thời có kế hoạch cho phép người sáng tạo chia sẻ thông tin này với phần mở rộng trong tương lai.

Mức độ chính xác của dữ liệu này trong thời gian dài còn tùy thuộc vào số lượng người sử dụng và đóng góp dữ liệu của họ. Kênh YouTube kỹ thuật LinusTechTips đã so sánh số lượng của chính nó với số lượng do tiện ích mở rộng cung cấp và nhận thấy rằng chúng hầu hết đều chính xác.

Điều này là tốt nhất có thể được hy vọng khi ngoại suy các giá trị dựa trên hành vi và dữ liệu lịch sử. Nó có thể giúp bạn tránh bị lừa đảo hoặc cách thực hiện không chính xác, đây là một trong những mối quan tâm chính của những người phản đối động thái vô hiệu hóa tỷ lệ này ngay từ đầu của YouTube.

Đánh giá chất lượng video trên YouTube

YouTube đã vô hiệu hóa tỷ lệ thích không thích để đáp ứng với các chiến dịch gây rối và không thích hàng loạt ở một số người sáng tạo không phải vì chất lượng nội dung mà do các cuộc tấn công có chủ đích . Mặc dù đây là một mối quan tâm xác đáng, nhưng động thái này cũng đã loại bỏ một trong những chỉ số duy nhất để đánh giá giá trị của video trên nền tảng.

Giờ đây, YouTube khuyến nghị người xem sử dụng các nhận xét để thay thế. Đây là nền tảng đã khai sinh ra meme “không bao giờ đọc nhận xét” và rất nhiều người sáng tạo hiện đã tắt nhận xét để chống lại spam và căm thù.

Có vẻ như YouTube sẽ dựa nhiều vào việc người dùng  báo cáo nhận xét trong tương lai nếu điều này diễn ra thành công.

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm