Yêu cầu hệ thống tối thiểu để chạy Windows 11 là gì?

Yêu cầu hệ thống của Windows 11

Theo Microsoft, nếu máy tính của bạn không đáp ứng các yêu cầu sau, thiết bị của bạn sẽ không thể chạy Windows 11. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần mua một PC mới để chạy hệ điều hành mới.

 • CPU: 8th-generation Intel CPU, AMD Ryzen 2000, or newer
 • RAM : 4 gigabytes or more
 • HDD hoặc SSD: tối thiểu 64 GB
 • BIOS: UEFI và Secure Boot 
 • TPM: Trusted Platform Module 2.0 (phổ biến trên các bo mạch chủ được sản xuất sau năm 2016)
 • Card đồ hoạ: Tương thích với DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0
 • Màn hình: Màn hình HD có độ phân giải tối thiểu 720p (1280 × 720) lớn hơn 9 inch, 8 bit trên mỗi kênh màu
 • Internet và Tài khoản Microsoft: Phiên bản Windows 11 Home yêu cầu kết nối Internet và tài khoản Microsoft để thiết lập thiết bị trong lần sử dụng đầu tiên.

Trong số tất cả các tính năng này, yêu cầu đối với TPM 2.0 có thể là lý do bất ngờ nhất khiến PC chạy Windows 10 cũ hơn một chút của bạn không thể chạy Windows 11. Bạn có thể kiểm tra phiên bản TPM của hệ thống bằng cách chạy tpm.msc trong hộp thoại RUN.

Cập nhật: Yêu cầu đối với một CPU gần đây thực sự có thể là một lý do bất ngờ khiến nhiều hệ thống không thể cập nhật Windows 11.

Yêu cầu hệ thống của Windows 10 và 11 có gì khác nhau?

So sánh với yêu cầu phần cứng của Windows 10, Windows 11 dựa trên một số tiêu chuẩn và khả năng mới có thể khiến máy của bạn không thể nâng cấp. Dưới đây là yêu cầu chi tiết.

 • CPU: Windows 11 yêu cầu một số CPU tương đối mới. Ngoài ra, Windows 10 hỗ trợ CPU 32-bit, trong khi Windows 11 chỉ hỗ trợ CPU 64-bit.
 • RAM: Windows 10 yêu cầu RAM 1 gigabyte, Windows 11 yêu cầu 4 gigabyte.
 • Ổ cứng: Windows 10 32-bit và 64-bit chỉ yêu cầu 16 GB và 20 GB dung lượng lưu trữ tương ứng. Windows 11 yêu cầu 64 GB.
 • BIOS và TPM: Không giống như Windows 11, Windows 10 không yêu cầu UEFI, Khởi động an toàn hoặc TPM theo mặc định. Chúng chỉ được yêu cầu nếu bạn sử dụng các tính năng như BitLocker.
 • Card đồ hoạ: Windows 10 yêu cầu DirectX 9 với hỗ trợ WDDM 1.0. Windows 11 nâng cấp lên DirectX 12 hoặc mới hơn với WDDM 2.0.
 • Màn hình: Windows 10 chỉ yêu cầu màn hình 800 × 600, trong khi Windows 11 yêu cầu 1280 × 720 hoặc cao hơn.
 • Kết nối internet: Windows 10 không yêu cầu kết nối internet để thiết lập nó cho lần sử dụng đầu tiên và nó không yêu cầu tài khoản Microsoft. Windows 11 Home yêu cầu kết nối internet và tài khoản Microsoft để thiết lập hệ thống trong lần sử dụng đầu tiên.

Cách kiểm tra xem PC của bạn có thể chạy Windows 11 hay không

Microsoft đã cung cấp ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC miễn phí để giúp bạn xem liệu PC chạy Windows 10 của mình có tương thích với Windows 11. Để sử dụng, hãy tải xuống ứng dụng và cài đặt trên PC chạy Windows 10 của bạn.

Khi bạn chạy nó, hãy tìm phần “Introducing Windows 11” ở gần đầu cửa sổ và nhấp vào “Check now”.

Phần mềm PC Health Check sẽ chạy kiểm tra nhanh hệ thống của bạn. Sau một vài phút, bạn sẽ thấy kết quả. Nếu tin nhắn nói “This PC can run Windows 11,” thì bạn có thể cài đặt.

Nếu bạn thấy tin nhắn “This PC can’t run Windows 11,” thì thiết bị của bạn không đáp ứng các yêu cầu hệ thống đối với Windows 11. Microsoft cho biết rằng bạn sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật Windows 10 về sau. Windows 10 sẽ tiếp tục được hỗ trợ đến hết ngày 14 tháng 10 năm 2025.

Nếu PC của bạn không thực hiện được quá trình kiểm tra này một cách bất ngờ, hãy đảm bảo rằng Secure Boot được bật trong BIOS của bạn, sau đó khởi động lại Windows và chạy lại PC Health Check. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy tham khảo danh sách các yêu cầu hệ thống ở trên. Chúc may mắn!

Theo How-to-Geek.

Đọc tiếp

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm

0
Hãy tham gia bình luận!x