Tại sao linh vật của Linux lại là chim cánh cụt?

Larry Ewing và GIMP

Nếu là một người yêu thích Linux, bạn có thể đã thấy “Tux”, linh vật chim cánh cụt thân thiện của hệ điều hành này. Nhưng tại sao lại là chim cánh cụt, và tại sao lại là Tux? Chúng ta sẽ khám phá lịch sử đằng sau linh vật chim bán thủy sinh với sự trợ giúp nhỏ từ Linus Torvalds, người sáng tạo ra Linux.

Linus Torvalds yêu chim cánh cụt

Không giống như các hệ điều hành thương mại được hỗ trợ bởi nhiều chiến dịch tiếp thị hàng triệu đô la, các phiên bản đầu tiên của Linux không có bất kỳ thương hiệu chính thức nào. Linux bắt đầu như một dự án theo sở thích của sinh viên Đại học Phần Lan Linus Torvalds vào năm 1991, và một nhóm tình nguyện viên trên khắp thế giới đã phát triển và duy trì nó trong những năm đầu của nó. Vì vậy, khi phát triển hình ảnh công khai của Linux, các nhà phát triển của nó đã tiếp cận nó theo một cách rất thân mật: bằng cách thảo luận về nó trên danh sách email của nhóm Linux-Kernel.

Tất nhiên, giọng nói của một người – Torvalds – có trọng lượng hơn nhiều so với những người khác, và giọng nói đó yêu một loại động vật nhất định. Vào đầu những năm 1990, Torvalds thường tinh nghịch đưa những chú chim cánh cụt vào danh sách gửi thư. Sự hấp dẫn của anh ấy đối với những chú chim như một biểu tượng tiềm năng là gì?

Torvalds nói với How-To Geek trong một email: “Chim cánh cụt chỉ đơn giản là đủ kỳ lạ để trở nên thú vị, nhưng đủ nổi tiếng để không bị che khuất”.

Đặc biệt, tình yêu chim cánh cụt của Torvalds đã trở thành huyền thoại sau một cuộc phỏng vấn năm 1995 với Tạp chí Linux, nơi Torvalds đề cập đến việc bị một con chim cánh cụt cắn khi đi thăm vườn thú ở Úc.

“Phần thú vị nhất của Úc hoàn toàn không phải là máy tính, mà là những con vật nhỏ và có lông (và đôi khi có lông) ở đó. Tôi đã bị một con chim cánh cụt ở Canberra (Killer Penguins Strike Again) cắn, nhưng nó là một con rất nhỏ và nhút nhát. ”

Cú cắn của chim cánh cụt dường như chỉ làm tăng thêm hứng thú vui đùa của Torvalds đối với những con chim. Vào ngày 29 tháng 4 năm 1996, Torvalds công bố bản phát hành 1.3.97 của nhân Linux và gọi đùa nó là bản phát hành “Killer Penguin”.

Tuy nhiên, Torvalds nói rằng tình tiết chim cánh cụt cắn không phải là nguồn gốc chính của Tux: “Trước đây tôi cũng thích chim cánh cụt,” Torvalds nói với How-To Geek. “Đúng là tôi đã bị một con chim cánh cụt (rất nhút nhát) cắn tại Vườn thú Quốc gia Úc, nhưng tôi nghĩ một trong những nguồn cảm hứng — và có lẽ là nguồn quan trọng hơn — là Aardman Studios.”

Hình dạng Tux Took như thế nào

Đầu năm 1996, ý tưởng về một logo chính thức cho Linux đã trôi nổi trong nhiều năm. Mọi người đã tạo ra nhiều bản mô phỏng và các chữ cái “Linux” theo dõi bằng tia sáng, lạ mắt bằng công nghệ đồ họa có sẵn vào thời điểm đó — và thậm chí có người đã cố gắng đưa một con thú mỏ vịt vào hỗn hợp.

Chiếc Tux cuối cùng năm 1996 được tạo ra bởi Larry Ewing. Larry Ewing và GIMP

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1996, một người nào đó trong danh sách gửi thư Linux-Kernel đã chia sẻ  một hình ảnh khác của một logo Linux tiềm năng, và để đáp lại, người đóng góp cho Linux, Alan Cox, đã yêu cầu một hình ảnh của một con chim cánh cụt — ám chỉ đến nỗi ám ảnh của Torvalds — trong găng tay đấm bốc đấm ra BSD Daemon .

Ngay sau đó, Torvalds đã cung cấp cho danh sách email hình ảnh một chú chim cánh cụt bằng đất sét được tạo ra bởi Aardman Animations, studio đứng sau Wallace và Gromit . Torvalds nói với How-To Geek: “[Aardman] có một vài con chim cánh cụt bằng đất sét (ví dụ như ‘The Wrong T pants’). “Mặc dù con chim cánh cụt đó không phải là một con ‘chim cánh cụt vui vẻ thay thế sau khi ăn nhiều cá trích’, mà còn giống một con chim cánh cụt siêu nhân trong phim Bond.”

Chú chó pugilist Tux ban đầu của nghệ sĩ Larry Ewing (trái) tương phản với chú chim cánh cụt Aardman Animations vui tươi được Linus Torvalds (phải) ưa thích. Larry Ewing, Aardman Animations

Lập trình viên Larry Ewing (người làm việc trong dự án biên tập đồ họa The GIMP) đã thực hiện thử thách ban đầu từ Cox và vẽ một con chim cánh cụt trong găng tay đấm bốc. Những người khác cũng gửi tác phẩm nghệ thuật chim cánh cụt. Torvalds đưa ra phản hồi mang tính xây dựng về những nỗ lực vẽ chim cánh cụt do những người khác thực hiện cho đến nay, đề xuất một cách tiếp cận mới với một chú chim cánh cụt hiền lành và hài lòng “nhét đầy cá trích vào vành mình”.

Ewing quay lại bàn vẽ. Sau một quá trình gồm nhiều bước được tinh chỉnh theo thời gian trong trình chỉnh sửa hình ảnh GIMP — từ bản phác thảo đen trắng đến hình minh họa đầy màu sắc có tô bóng — Ewing đã phát triển thứ mà ngày nay chúng ta nghĩ là giống chim cánh cụt “Tux” nguyên mẫu. Nó đáp ứng các tiêu chí của Torvalds về một con vật bụ bẫm, không hung dữ, hài lòng – và hình ảnh vẫn ổn.

Tux lấy tên của nó từ James Hughes vào ngày 10 tháng 6 năm 1996, khi ông viết trên danh sách gửi thư Linux-Kernel rằng nó là viết tắt của “(T) orvolds (U) ni (X).” Tux, thường là viết tắt của “tuxedo”, cũng là ám chỉ thực tế là một số loài chim cánh cụt trông giống như chúng đang mặc lễ phục vì màu lông của chúng.

Không phải ai cũng yêu thích chim cánh cụt. Một số người trong danh sách gửi thư không hài lòng với lựa chọn động vật (“Làm ơn, bất cứ thứ gì trừ chim cánh cụt,”) và một người khác đề cập rằng tên “Penguin” được sử dụng bởi một tiện ích không liên quan. Nhưng tiếng nói và ảnh hưởng vui tươi của Torvalds đã chiến thắng, và theo thời gian, bản vẽ tinh tế của Ewing đã trở thành hình ảnh chính thức của Tux, linh vật của Linux.

Truyền thuyết chim cánh cụt tiếp tục

Kể từ những năm 1990, truyền thuyết về Tux (và cuộc chạm trán với chim cánh cụt của Torvads) chỉ mới phát triển. Đến năm 2007, vườn thú ở Canberra, nơi Torvalds lần đầu tiên được một con chim cánh cụt gặm nhấm đã dựng một tấm biển kỷ niệm tập phim, đề cập “Chúng tôi tin rằng nguồn gốc Tux vẫn được đặt trong khu vực này.”

Thật thú vị, Torvalds nói rằng, về mặt kinh điển, Tux hoàn toàn không phải là một con chim cánh cụt thực sự. Ông nói với chúng tôi: “Chú chim cánh cụt Linux không chính xác về mặt giải phẫu. “Đó rất nhiều là một loại đồ chơi sang trọng (và trên thực tế, mọi người đã kết thúc việc tạo ra đồ chơi sang trọng dựa trên nó, và không chỉ dành cho các hội nghị Linux).” Đây có thể là lý do tại sao mọi người luôn gửi cho anh ấy những chú chim cánh cụt sang trọng, như được minh họa trong video YouTube này .

Trong một email giữa những năm 2000 thường xuyên được trích dẫn trên mạng, Torvalds nói, “Đừng quá coi trọng con chim cánh cụt. Nó phải là loại ngốc nghếch và vui vẻ, đó là toàn bộ vấn đề. ” Anh ấy tiếp tục nói rằng Linux cũng được coi là ngốc nghếch và vui nhộn. Anh ấy muốn đảm bảo rằng Linux không quá coi trọng bản thân.

Hôm nay, Torvalds nói: “Tôi muốn có một logo âu yếm hạnh phúc, không phải một logo của công ty. “Và tôi nghĩ rằng chú chim cánh cụt đã hoạt động rất tốt.”

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm