Tại sao bạn nên sử dụng Trình quản lý mật khẩu

Đa số mọi người sử dụng mật khẩu rất yếu và sử dụng lại chúng trên các trang web khác nhau. Làm thế nào để bạn sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất trên tất cả các trang web bạn sử dụng? Giải pháp là một trình quản lý mật khẩu.

Trình quản lý mật khẩu lưu trữ thông tin đăng nhập của bạn cho tất cả các trang web bạn sử dụng và giúp bạn đăng nhập vào chúng một cách tự động. Chúng mã hóa cơ sở dữ liệu mật khẩu của bạn bằng mật khẩu chính – mật khẩu chính là mật khẩu duy nhất bạn phải nhớ.

Không sử dụng lại mật khẩu!

Tái sử dụng mật khẩu là một vấn đề nghiêm trọng vì có rất nhiều vụ rò rỉ mật khẩu xảy ra hàng năm, ngay cả trên các trang web lớn. Khi mật khẩu của bạn bị rò rỉ, các cá nhân độc hại có địa chỉ email, tên người dùng và kết hợp mật khẩu mà họ có thể thử trên các trang web khác. Nếu bạn sử dụng cùng một thông tin đăng nhập ở mọi nơi, thì việc rò rỉ tại một trang web có thể cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào tất cả các tài khoản của bạn. Nếu ai đó có được quyền truy cập vào tài khoản email của bạn theo cách này, họ có thể sử dụng các liên kết đặt lại mật khẩu để truy cập các trang web khác, chẳng hạn như ngân hàng trực tuyến hoặc tài khoản PayPal của bạn.

Để ngăn chặn việc rò rỉ mật khẩu có hại như vậy, bạn cần sử dụng mật khẩu duy nhất trên mọi trang web. Đây cũng phải là những mật khẩu mạnh – mật khẩu dài, khó đoán, có chứa số và ký hiệu.

Những người đam mê web có hàng trăm tài khoản để theo dõi, trong khi ngay cả một người bình thường cũng có thể có hàng chục mật khẩu khác nhau. Việc ghi nhớ những mật khẩu mạnh như vậy là điều gần như không thể nếu không dùng đến một số thủ thuật. Bí quyết lý tưởng là một trình quản lý mật khẩu tạo mật khẩu ngẫu nhiên, an toàn cho bạn và ghi nhớ chúng để bạn không cần phải làm như vậy.

Sử dụng Trình quản lý mật khẩu giống như thế nào

Trình quản lý mật khẩu sẽ giúp bạn giải phóng tâm trí, giải phóng năng lượng não bộ để làm những việc hiệu quả hơn là ghi nhớ một danh sách dài các mật khẩu.

Khi bạn sử dụng trình quản lý mật khẩu và cần đăng nhập vào một trang web, trước tiên bạn sẽ truy cập trang web đó một cách bình thường. Thay vì nhập mật khẩu của bạn vào trang web, bạn nhập mật khẩu chính của mình vào trình quản lý mật khẩu, trình quản lý mật khẩu này sẽ tự động điền thông tin đăng nhập thích hợp vào trang web. (Nếu bạn đã đăng nhập vào trình quản lý mật khẩu của mình, nó sẽ tự động điền dữ liệu cho bạn). Bạn không phải suy nghĩ về địa chỉ email, tên người dùng và mật khẩu bạn đã sử dụng cho trang web – trình quản lý mật khẩu của bạn thực hiện công việc đăng nhập cho bạn.

Nếu bạn đang tạo một tài khoản mới, trình quản lý mật khẩu của bạn sẽ đề nghị tạo một mật khẩu ngẫu nhiên an toàn cho bạn, vì vậy bạn cũng không cần phải suy nghĩ về điều đó. Nó cũng có thể được cấu hình để tự động điền thông tin như địa chỉ, tên và địa chỉ email của bạn vào các biểu mẫu web.

Tại sao trình quản lý mật khẩu dựa trên trình duyệt không phải là lý tưởng

Các trình duyệt web – Chrome, Firefox, Internet Explorer và các trình duyệt khác – đều có trình quản lý mật khẩu tích hợp. Trình quản lý mật khẩu tích hợp của mỗi trình duyệt không thể cạnh tranh với trình quản lý mật khẩu chuyên dụng. Đối với một điều, Chrome và Internet Explorer lưu trữ mật khẩu của bạn trên máy tính của bạn ở dạng không được mã hóa. Mọi người có thể truy cập các tệp mật khẩu trên máy tính của bạn và xem chúng, trừ khi bạn mã hóa ổ cứng của máy tính .

Mozilla Firefox có tính năng “mật khẩu chính” cho phép bạn mã hóa các mật khẩu đã lưu của mình bằng một mật khẩu “chính” duy nhất, lưu trữ chúng trên máy tính của bạn ở định dạng được mã hóa. Tuy nhiên, trình quản lý mật khẩu của Firefox cũng không phải là giải pháp lý tưởng. Giao diện không giúp bạn tạo mật khẩu ngẫu nhiên và nó thiếu các tính năng khác nhau, chẳng hạn như đồng bộ hóa đa nền tảng (Firefox không thể đồng bộ hóa với thiết bị iOS).

Trình quản lý mật khẩu chuyên dụng sẽ lưu trữ mật khẩu của bạn ở dạng mã hóa, giúp bạn tạo mật khẩu ngẫu nhiên an toàn, cung cấp giao diện mạnh mẽ hơn và cho phép bạn dễ dàng truy cập mật khẩu của mình trên tất cả các máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng khác nhau mà bạn sử dụng.

Người quản lý mật khẩu để sử dụng

Có nhiều trình quản lý mật khẩu khác nhau, nhưng có ba lựa chọn nổi bật là lựa chọn tốt nhất. Mỗi lựa chọn đều là một lựa chọn chắc chắn và bạn thích lựa chọn nào hơn sẽ phụ thuộc vào điều gì quan trọng hơn đối với bạn:

Dashlane

Đây là một trình quản lý mật khẩu mới, nhưng những gì họ mang đến là các tính năng tuyệt vời và ứng dụng mượt mà cho hầu hết mọi nền tảng – Windows, OS X, iPhone, iPad và Android. Họ có tiện ích mở rộng cho mọi trình duyệt, các tính năng như bảng điều khiển bảo mật phân tích mật khẩu của bạn và thậm chí họ còn có công cụ thay đổi mật khẩu tự động có thể thay đổi mật khẩu cho bạn mà không cần phải tự xử lý.

Một trong những tính năng tốt nhất của Dashlane là nó hoàn toàn miễn phí để sử dụng trên một thiết bị. Nếu bạn muốn đồng bộ hóa mật khẩu của mình giữa các thiết bị, bạn cần phải nâng cấp lên cao cấp . Nhưng bạn có thể kiểm tra nó miễn phí.

Và khi nói đến bảo mật, Dashlane có một lợi thế khác, vì bạn có quyền lựa chọn giữ tất cả mật khẩu cục bộ trên máy tính của mình, thay vì trên đám mây. Vì vậy, bạn có lợi ích của một cái gì đó giống như KeePass, nhưng với giao diện tốt hơn. Nếu bạn chọn đồng bộ hóa mật khẩu của mình bằng đám mây, chúng sẽ được mã hóa AES.

Đây là phần mềm quản lý mật khẩu trả phí tốt nhất vì các tính năng cao cấp và ưu đãi giá đối với VN (mua tại APPSTORE và CHPLAY) là quá tuyệt vời (chỉ 5k/tháng)

Xem thêm: Đánh giá chi tiết phần mềm quản lý mật khẩu DASHLANE

KeePassXC

Một số người không cảm thấy thoải mái với trình quản lý mật khẩu dựa trên đám mây, và điều đó không sao cả. KeePassXC là một ứng dụng máy tính để bàn phổ biến để quản lý mật khẩu của bạn, nhưng cũng có các tiện ích mở rộng trình duyệt và ứng dụng di động cho KeePassXC. KeePassXC lưu trữ mật khẩu của bạn trên máy tính của bạn để bạn vẫn kiểm soát chúng – nó thậm chí là mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể kiểm tra mã của nó nếu bạn muốn. Nhược điểm là bạn phải chịu trách nhiệm về mật khẩu của mình và bạn sẽ phải đồng bộ hóa chúng giữa các thiết bị của mình theo cách thủ công. Một số người sử dụng giải pháp đồng bộ hóa như Dropbox để đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu KeePassXC giữa các thiết bị của họ. Để biết thêm thông tin, hãy xem phần giới thiệu của chúng tôi về KeePassXC .

Bitwarden

Là một phần mềm quản lý mật khẩu miễn phí với mã nguồn mở. Nó không giới hạn số lượng mật khẩu được lưu, không giới hạn thiết bị sử dụng, đồng bộ hóa trên mọi nền tảng – Windows, OS X, iPhone, iPad và Android. Bitwarden là phần mềm được nhiều trang uy tín đánh giá là phần mềm quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất, mặc dù các tính năng cao cấp còn hạn chế (thiếu secure notes, private file upload.. – đã được bổ xung trong phiên bản trả phí) nhưng đối với người dùng phổ thông chỉ cần lưu mật khẩu, nó là quá đủ.

Xem thêm: đánh giá chi tiết phần mềm Bitwarden.

Bắt đầu với Trình quản lý mật khẩu của bạn

Quyết định quan trọng đầu tiên bạn sẽ cần thực hiện với trình quản lý mật khẩu là chọn mật khẩu chính của bạn. Mật khẩu chính này kiểm soát quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở dữ liệu trình quản lý mật khẩu của bạn, vì vậy bạn nên làm cho nó đặc biệt mạnh – sau cùng thì đó là mật khẩu duy nhất bạn cần nhớ. Bạn có thể muốn ghi lại mật khẩu và cất ở nơi nào đó an toàn sau khi chọn, đề phòng – ví dụ: nếu bạn thực sự nghiêm túc, bạn có thể lưu mật khẩu chính của mình trong kho tiền tại ngân hàng. Bạn có thể thay đổi mật khẩu này sau, nhưng chỉ khi bạn nhớ nó – nếu bạn mất mật khẩu chính, bạn sẽ không thể xem các mật khẩu đã lưu của mình. Điều này là cần thiết, vì nó đảm bảo không ai khác có thể xem cơ sở dữ liệu mật khẩu an toàn của bạn mà không có mật khẩu chính.

LIÊN QUAN: Đánh máy (Typosquatting) là gì và những kẻ lừa đảo sử dụng nó như thế nào?

Sau khi cài đặt trình quản lý mật khẩu, bạn có thể sẽ muốn bắt đầu thay đổi mật khẩu trang web của mình thành những mật khẩu an toàn hơn. LastPass cung cấp Thử thách bảo mật LastPass, xác định các mật khẩu yếu và trùng lặp mà bạn nên tập trung vào việc thay đổi. Dashlane có một Trang tổng quan bảo mật được tích hợp ngay, điều này sẽ giúp bạn tìm ra mật khẩu nào có thể cần được thay đổi.


Trình quản lý mật khẩu cũng cho phép bạn lưu trữ các loại dữ liệu khác ở dạng bảo mật – mọi thứ từ số thẻ tín dụng đến ghi chú bảo mật. Tất cả dữ liệu bạn lưu trữ trong trình quản lý mật khẩu đều được mã hóa bằng mật khẩu chính của bạn.

Trình quản lý mật khẩu thậm chí có thể giúp chống lại lừa đảo, khi họ điền thông tin tài khoản vào các trang web dựa trên địa chỉ web (URL) của họ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang ở trên trang web của ngân hàng và trình quản lý mật khẩu của bạn không tự động điền thông tin đăng nhập của bạn, có thể bạn đang ở trên một trang web lừa đảo với một URL khác, thường sử dụng tên miền giả mạo .

Đọc tiếp

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm

0
Hãy tham gia bình luận!x