VPN hợp pháp không? Bất hợp pháp ở đâu?

Trước khi chúng ta quyết định nên sử dụng nhà cung cấp dịch vụ VPN nào thì câu hỏi đầu tiên chúng ta quan tâm là dịch vụ VPN có hợp pháp hay không. Đó là một câu hỏi rất phổ biến mà nhiều người đặt ra trên các diễn đàn trực tuyến, đây là vấn đề liên quan đến pháp luật, vì vậy, bạn nên hiểu nó một cách đầy đủ.

Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi này khác nhau ở từng quốc gia. Bởi một số quốc gia, như Nga và Trung Quốc, đã tuyên bố rằng VPN là dịch vụ bất hợp pháp. Tuy nhiên, các quốc gia khác vẫn cho phép sử dụng dịch vụ này.

Trước khi chúng ta tìm hiểu tính hợp pháp của VPN, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các dịch vụ VPN có thể là hợp pháp nhưng việc thực hiện các hoạt động bất hợp pháp với dịch vụ này là không được phép. Nếu bạn đang thực hiện các hoạt động bất hợp pháp qua VPN, thì bạn sẽ bị truy tố theo luật của nước sở tại. Vì vậy, mặc dù VPN có thể giúp che giấu danh tính của bạn; những việc buôn bán ma túy, tài liệu bản quyền, lan truyền vi rút,…vẫn là hoạt động bất hợp pháp và rõ ràng có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Do một số người, không may, sử dụng các VPN cho các hoạt động bất hợp pháp, nên nhiều người dưới cho rằng VPN không được phép sử dụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai sự thật. Có rất nhiều cách sử dụng hợp pháp dịch vụ VPN và hoàn toàn lấn át được các tiêu cực. Dưới đây là một số cách sử dụng VPN phổ biến nhất:

 1. Các tổ chức chính phủ và công ty sử dụng VPN để bảo vệ nơi làm việc của họ. Điều quan trọng là họ phải thêm một lớp bảo mật bổ sung để bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm của họ nếu không họ có thể sẽ bị mất lợi nhuận hoặc dẫn đến những mất mát nghiêm trọng liên quan đến tài sản trí tuệ. Trong môi trường an toàn hơn – chẳng hạn như ngân hàng đầu tư – nhân viên không được phép truy cập trực tiếp các máy trạm của họ từ nhà mà thay vào đó sử dụng VPN với công nghệ RSA để đảm bảo sự an toàn của dữ liệu.
 2. Những người quan tâm đến sự riêng tư của họ sử dụng các dịch vụ VPN để giữ bí mật và tránh khỏi sự kiểm soát của chính phủ và các tổ chức khác. Một số tác giả và phóng viên viết về các chủ đề táo bạo và nhạy cảm. Sử dụng VPN bảo vệ họ khỏi bị trả đũa và do đó có an ninh cá nhân. Một số người không muốn các công cụ tìm kiếm theo dõi lịch sử tìm kiếm của họ và phục vụ cho các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Sử dụng VPN đảm bảo rằng địa chỉ IP của bạn vẫn an toàn và các công cụ tìm kiếm không thể xác định được người dùng thực sự của các dịch vụ VPN.
 3. Việc sử dụng WiFi công cộng được coi là nguy hiểm với việc bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn. WiFi công cộng thường chỉ được sử dụng để lướt web và không bao giờ được thực hiện các giao dịch cần sự an toàn. Việc nghe trộm, hack, hoặc làm hỏng kết nối của bạn với phần mềm độc hại thật đơn giản. Việc sử dụng VPN để ẩn tất cả dữ liệu thông qua mạng an toàn sẽ bảo vệ bạn khi sử dụng thiết lập wifi không bảo đảm.
 4. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ VOIP, điều quan trọng là bạn cần biết rằng việc nghe lén trên các dịch vụ thông tin liên lạc như vậy là rất dễ dàng. Bạn nên sử dụng một dịch vụ VPN nếu bạn quan tâm đến việc ai đang giám sát hoạt động thông tin liên lạc đó.
 5. Bạn có thể sử dụng một dịch vụ VPN để tránh những hạn chế về mặt địa lý. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Netflix hoặc HULU bên ngoài nước Mỹ hoặc truy cập bất kỳ dịch vụ nào khác ở một quốc gia cụ thể. Tuy nhiên, vui lòng lưu ý rằng điều này thường bị giám sát. Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ này thường không kiện người thường, nhưng họ cũng có quyền cấm tài khoản của bạn hoạt động và ngăn không cho bạn truy cập nội dung của họ trong tương lai.

Về vấn đề bảo mật trong khi sử dụng VPN, hầu hết các nhà cung cấp VPN đều bảo vệ người dùng của họ bằng chính sách không lưu trữ lịch sử đăng nhập được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Điều này có nghĩa là thông tin và hoạt động trực tuyến của bạn không được theo dõi và kiểm soát. Vì vậy, các cơ quan chức năng không thể lấy được thông tin của bạn, ngay cả khi họ yêu cầu nhà cung cấp VPN phải báo cáo.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp phải tuân thủ với các cơ quan chức nước của quốc gia mà họ đã đăng ký kinh doanh. Vì vậy, họ có thể bàn giao các bản ghi cho các cơ quan thực thi pháp luật nếu có yêu cầu. Để chống lại việc đó, một số dịch vụ VPN hoạt động ở các quốc gia không có quy định này hoặc nếu có thì vẫn còn rất lỏng lẻo. Bằng cách này, họ có thể thực hiện việc tuân thủ nghiêm ngặt với các cơ quan quản lý vì không có luật quy định việc họ phải làm như vậy.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, tính hợp pháp của các dịch vụ VPN khác nhau ở từng quốc gia. Trong khi Mỹ, Canada, và Anh cho phép VPN hoạt động, thì các nước khác lại không. Dưới đây là danh sách các quốc gia nơi mà việc sử dụng VPN bị cấm một phần hoặc toàn bộ:

 1. Trung Quốc: Việc sử dụng VPN là bất hợp pháp ở Trung Quốc. Các nhà cung cấp dịch vụ VPN vẫn có thể hoạt động nếu họ có giấy phép của chính phủ, nhưng họ phải đồng ý với các điều khoản và điều kiện nhất định để được phép hoạt động.
 2. Iraq: Để theo dõi và ngăn chặn hoạt động của tổ chức ISIS, Irac đã cấm hoàn toàn việc sử dụng VPN. Mặc dù mục đích có thể là tốt, nhưng việc này vẫn khiến người dân không cảm thấy thoải mái.
 3. Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất: Việc sử dụng VPN ở Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất có thể tốn kém rất nhiều vì tiền phạt là rất lớn (lên tới 412.240 £). Động cơ chính đằng sau lệnh cấm này là các dịch vụ VOIP làm giảm lợi nhuận của các công ty viễn thông. Vì vậy, để hỗ trợ ngành công nghiệp này, chính phủ đã tiến hành động thái này.
 4. Thổ Nhĩ Kỳ: Để ngăn chặn việc sử dụng các mạng xã hội, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn nhiều trang web trong đó có cả các nhà cung cấp dịch vụ VPN.
 5. Belarus: Năm 2015, cùng với Nga, Belarus đã quyết định ngăn chặn việc sử dụng các dịch vụ TOR và VPN. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng được yêu cầu kiểm tra danh sách về các dịch vụ bị cấm do cơ quan này đưa ra.
 6. Oman: Quốc gia này cấm và kiểm duyệt các phương tiện truyền thông, bao gồm Internet, và cấm sử dụng dịch vụ VPN.
 7. Iran: Luật nước này quy định rằng người dùng chỉ có thể sử dụng duy nhất một dịch vụ của các nhà cung cấp VPN được chính phủ cấp phép hoạt động, điều này gián tiếp phản đối mục đích của các dịch vụ VPN.
 8. Nga: Chính phủ Nga đã thông qua luật cấm các dịch vụ VPN.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ và luật pháp liên tục thay đổi, vì vậy vui lòng thường xuyên cập nhật các quy định mới nhất của quốc gia bạn.

Tóm tắt

Hầu hết các quốc gia đều cho phép sử dụng dịch vụ VPN, vì vậy bạn không nên làm bất kỳ điều gì phạm pháp trong khi đang sử dụng VPN.

Theo ý kiến cá nhân của tôi, tôi ủng hộ chủ nghĩa trung lập và cho rằng mọi người nên được truy cập mạng internet. Không có sự hạn chế hoặc thiên vị của các nhà cung cấp dịch vụ mạng khi cung cấp nội dung qua internet. Điều này giúp internet trở thành một nơi minh bạch, hữu ích và, công bằng cho tất cả mọi người.

Việc sử dụng kỹ thuật để chặn dịch vụ VPN chỉ mang lại một vấn đề lớn hơn mà cần phải được giải quyết tận gốc chứ không đơn thuần là việc đưa ra một lệnh cấm, đây chính là một cách giải quyết tốt nhất.

Đọc tiếp

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm

0
Hãy tham gia bình luận!x