Signal là gì và tại sao mọi người lại nên sử dụng nó?

Signal là một ứng dụng nhắn tin được mã hóa an toàn. Hãy coi nó như một giải pháp thay thế riêng tư hơn cho WhatsApp, Facebook Messenger, Skype, iMessage và SMS. Đây là lý do tại sao bạn nên xem xét nghiêm túc việc chuyển sang Signal.

Tại sao Signal lại đặc biệt

Signal có sẵn cho Android, iPhone và iPad. Ngoài ra còn có một ứng dụng khách Signal trên máy tính để bàn dành cho Windows, Mac và Linux. Để tham gia, tất cả những gì bạn cần là một số điện thoại và nó miễn phí.

Trải nghiệm người dùng của Signal cũng giống như WhatsApp, Facebook Messenger và các ứng dụng trò chuyện phổ biến khác. Đó là một ứng dụng nhắn tin với các tính năng như tin nhắn một-một, nhóm, nhãn dán, ảnh, truyền tệp, cuộc gọi thoại và thậm chí cả cuộc gọi video. Bạn có thể trò chuyện nhóm với tối đa 1000 người và cuộc gọi nhóm với tối đa tám người .

Signal không thuộc sở hữu của một công ty công nghệ lớn. Thay vào đó, Signal được phát triển bởi một tổ chức phi lợi nhuận và được tài trợ bởi các khoản quyên góp . Không giống như Facebook, chủ sở hữu của Signal thậm chí không cố gắng kiếm tiền. Signal không cố gắng thu thập một loạt dữ liệu về bạn hoặc hiển thị cho bạn các quảng cáo.

Mặc dù Signal có một giao diện rất quen thuộc, nhưng nó rất khác biệt. Các cuộc trò chuyện của bạn trong Signal được mã hóa đầu cuối, có nghĩa là không phải chủ sở hữu của Signal cũng có thể giám sát chúng. Chỉ những người trong cuộc trò chuyện mới có thể nhìn thấy chúng.

Signal cũng hoàn toàn là mã nguồn mở. Mã nguồn cho các ứng dụng khách và phần mềm máy chủ của dự án có sẵn trên GitHub .

Làm thế nào (và tại sao) Signal lại riêng tư và an toàn như vậy

Tất cả thông tin liên lạc trên Signal — bao gồm tin nhắn một-một, tin nhắn nhóm, truyền tệp, ảnh, cuộc gọi thoại và cuộc gọi video — đều được mã hóa đầu cuối. Chỉ những người tham gia giao tiếp mới có thể nhìn thấy chúng. Việc mã hóa xảy ra giữa các thiết bị riêng lẻ bằng Signal. Công ty vận hành Signal không thể nhìn thấy những thông báo này ngay cả khi họ muốn. Signal thực sự đã tạo ra giao thức mã hóa riêng cho việc này.

Điều này rất khác so với các ứng dụng nhắn tin truyền thống. Ví dụ: Facebook có quyền truy cập vào mọi thứ bạn nói trong Facebook Messenger. Facebook cho biết họ sẽ không sử dụng nội dung tin nhắn của bạn để quảng cáo, nhưng bạn có tin rằng điều đó sẽ không bao giờ thay đổi trong tương lai không?

Chắc chắn, một số sứ giả khác cung cấp tính năng nhắn tin được mã hóa như một tính năng tùy chọn. Nhưng mọi thứ trên Signal đều được mã hóa, luôn luôn và theo mặc định. Signal cũng cung cấp các tính năng bảo mật khác, bao gồm các tin nhắn tự hủy (biến mất) sẽ tự động bị xóa sau một khoảng thời gian.

Facebook Messenger cũng thu thập rất nhiều dữ liệu về bạn. Hầu hết các công ty thu thập rất nhiều dữ liệu. Signal cố gắng không làm điều đó.

Ngay cả khi Signal phải chịu trát đòi hầu tòa đối với bạn và buộc phải tiết lộ những gì họ biết về bạn, công ty hầu như không biết gì về bạn và hoạt động Signal của bạn. Signal chỉ có thể tiết lộ số điện thoại tài khoản, ngày kết nối cuối cùng và thời gian tạo tài khoản của bạn.

Ngược lại, Facebook có thể tiết lộ tên đầy đủ của bạn, mọi thứ bạn đã nói trên Facebook Messenger, danh sách các vị trí địa lý mà bạn đã truy cập vào tài khoản của mình — v.v.

Mọi thứ trong ứng dụng Signal của bạn — tin nhắn, hình ảnh, tệp, v.v. — đều được lưu trữ cục bộ trên điện thoại của bạn. Bạn có thể chuyển dữ liệu giữa các thiết bị theo cách thủ công.

Tại sao Tín hiệu lại đột ngột phổ biến đến vậy?

Mã hóa end-to-end của Signal là tính năng lớn của nó. Đó là lý do tại sao rất nhiều người đang sử dụng Signal — vì họ lo lắng về quyền riêng tư. Vào đầu năm 2021, nó đã được chứng thực bởi tất cả mọi người từ Elon Musk đến CEO Twitter Jack Dorsey và đã đứng đầu bảng xếp hạng cửa hàng ứng dụng của Apple và Google.

Nhưng Signal đến từ đâu ? – nó được thành lập vào năm 2013. Đây là một phần mềm được tôn trọng rộng rãi, được những người ủng hộ quyền riêng tư và các nhà hoạt động khác sử dụng từ lâu. Edward Snowden đã xác nhận Signal vào năm 2015.

Vào đầu năm 2021, Signal thậm chí còn đạt được sự chấp nhận phổ biến hơn. WhatsApp đang cải tiến chính sách quyền riêng tư của mình để chia sẻ nhiều dữ liệu hơn nữa với Facebook và nhiều người rõ ràng muốn đưa các cuộc trò chuyện của họ ra khỏi tầm nhìn của Mark Zuckerberg và chấp nhận quyền riêng tư.

Signal nhận dạng bạn bằng số điện thoại của bạn

Mặc dù thông tin liên lạc của bạn trên Signal là riêng tư, nhưng bạn không ẩn danh. Để đăng ký Signal, bạn cần có số điện thoại. Để nói chuyện với ai đó trên Signal, số điện thoại của bạn là mã nhận dạng của bạn trên Signal.

Đó là do thiết kế — Signal được thiết kế để thay thế SMS. Khi bạn đăng ký Signal và cài đặt ứng dụng, nó sẽ yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ trên điện thoại của bạn. Signal quét danh bạ của bạn một cách an toàn để xem ai trong số họ cũng là người dùng của Signal — nó chỉ kiểm tra các số điện thoại và xem những số điện thoại đó có được đăng ký trên Signal hay không.

Vì vậy, nếu bạn và ai đó giao tiếp qua SMS, bạn có thể cài đặt Signal và dễ dàng chuyển đổi. Nếu cài đặt Signal, bạn có thể biết bạn có thể nhắn tin cho những liên hệ nào của mình qua Signal thay vì SMS. Bạn không cần phải hỏi họ Signal của họ là gì — đó chỉ là số điện thoại của họ. (Tuy nhiên, bạn có thể xác minh các số an toàn liên quan đến một cuộc trò chuyện để đảm bảo rằng bạn đang nói chuyện trực tiếp với người mà bạn nghĩ là bạn. Đó là một tính năng bảo mật hữu ích khác trong Signal.)

Nếu bạn lo lắng về việc những người khác mà bạn trò chuyện trên Signal có số điện thoại của bạn, bạn có thể thử đăng ký bằng số điện thoại phụ. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp trò chuyện không phụ thuộc vào số điện thoại — ví dụ: giải pháp trò chuyện ẩn danh chỉ sử dụng tên người dùng thay vì số điện thoại — thì Signal không phải là thứ bạn đang tìm kiếm.

Cách bắt đầu với Signal

Signal rất đơn giản để bắt đầu. Chỉ cần tải xuống ứng dụng Signal chính thức từ App Store của Apple cho iPhone và iPad  hoặc Google Play cho Android . Thực hiện quá trình thiết lập để cấp cho Signal một số điện thoại và quyền truy cập vào danh bạ của bạn. (Quyền truy cập liên hệ là tùy chọn, nhưng Signal được thiết kế để hoạt động tốt nhất với nó.)

Sau đó, bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện từ trong ứng dụng. Nếu bạn có ai đó trong danh bạ của mình và số điện thoại của người đó được liên kết với tài khoản Signal, bạn sẽ thấy rằng mình có thể liên hệ với họ trên Signal. Nó liền mạch.

Bạn muốn bắt đầu trò chuyện với ai đó trên Signal thay vì một ứng dụng trò chuyện khác? Chỉ cần yêu cầu họ tải xuống và đăng ký. Bạn thậm chí sẽ nhận được thông báo khi ai đó bạn biết đăng ký Signal .

Bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng Signal desktop dành cho Windows, Mac hoặc Linux từ trang web của Signal Foundation. Thao tác này sẽ đồng bộ hóa các tin nhắn từ ứng dụng Signal trên điện thoại với máy tính của bạn. Tuy nhiên, nó là tùy chọn.

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm