Cách sử dụng hai VPN cùng lúc trên Windows

Nếu bạn đã cài đặt hai VPN trên máy tính của mình, rất có thể bạn sẽ gặp một số khó khăn để chúng hoạt động cùng một lúc. Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng hai VPN, nhưng có những trường hợp bạn có thể cần hai VPN đồng thời — hoặc nếu bạn muốn kết nối với VPN của công ty qua VPN cá nhân.

Rất may, việc thiết lập kết nối kép như thế này không quá tệ trên Windows miễn là bạn sẵn sàng thiết lập một máy ảo để thực hiện công việc nặng nhọc. Thủ thuật tương tự sẽ hoạt động trên macOS và Linux. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng thực hiện được trên các thiết bị di động như iPhone, iPad và Mac.

Cách có hai VPN trên cùng một thiết bị

Tuy nhiên, trước tiên, hãy xem xét một quan niệm sai lầm: thường không có vấn đề gì khi cài đặt hai hoặc nhiều VPN trên một thiết bị, vấn đề là bật cả hai cùng một lúc. Nếu bạn bật cái thứ hai sau khi thực hiện lần đầu tiên, nỗ lực kết nối của bạn thường sẽ bị treo, chẳng đi đến đâu.

Mặt khác, nếu bạn đã cài đặt hai VPN — một cho khi bạn làm việc ở nhà, đưa bạn vào mạng nội bộ của công ty và một mạng cá nhân khác để xem Netflix — nhưng không bao giờ bật chúng cùng một lúc, thì không nên là bất kỳ vấn đề. Chỉ cần nhớ tắt một cái trước khi bật cái kia và bạn sẽ ổn.

Ngoại lệ duy nhất dường như là NordVPN , đôi khi có thể ngừng kết nối với các máy chủ nếu đó là VPN thứ hai được cài đặt. Chúng tôi không rõ lý do tại sao lại như vậy, chỉ là nó thường có thể được khắc phục bằng cách gỡ cài đặt nó và bất kỳ VPN nào khác trên máy tính của bạn. nên nhớ chỉ cần cài đặt lại cả hai VPN, đảm bảo NordVPN được cài trước.

Tại sao sử dụng hai VPN cùng một lúc?

Như chúng tôi giải thích trong bài viết của chúng tôi về VPN là gì , VPN kết nối bạn từ máy chủ của ISP với máy chủ VPN và từ đó đến máy chủ của trang web bạn muốn truy cập. Kết nối giữa VPN và trang web được mã hóa trong quá trình này, tạo ra một thứ gọi là “đường hầm an toàn”. Đường hầm này tạo ra nó để ISP của bạn không thể thấy những gì bạn đang làm, cũng như không thể trang web bạn đang kết nối để theo dõi trở lại vị trí của bạn.

Kết nối VPN đồng thời — còn được gọi là “double-hop”, “multi-hop” hoặc “double VPN” —là khi bạn kết nối với một máy chủ VPN và sau đó kết nối với một máy chủ khác. Điều này tạo ra một kết nối mã hóa kép một cách hiệu quả sẽ an toàn gấp đôi hoặc ít nhất đó là cách nó được quảng cáo bởi các nhà cung cấp VPN cung cấp cho họ.

Tuy nhiên, kết nối mã hóa kép nghe có vẻ an toàn hơn, nhưng thực sự không có lý do gì để nghĩ đến điều đó. Rốt cuộc, nếu một kết nối có thể được theo dõi, tại sao không phải là kết nối khác? Có một trường hợp được thực hiện là kết nối kép có thể ngăn dịch vụ VPN ghi lại dữ liệu của bạn khi bạn tăng gấp đôi, nhưng nếu bạn tin tưởng một dịch vụ quá ít, bạn có thể tự hỏi mình tại sao thậm chí bạn đang sử dụng nó.

Điều đó nói rằng, có một trường hợp được thực hiện cho những người sử dụng VPN công ty không muốn chủ nhân theo dõi nhật ký của họ, nhưng ngay cả trong trường hợp này, bạn có thể muốn suy nghĩ kỹ về việc thiết lập VPN kép. Lý do chính cho điều này là tốc độ, hay đúng hơn là thiếu nó. Ngay cả VPN tốt nhất cũng sẽ làm chậm kết nối của bạn , nhưng có hai VPN hoạt động cùng lúc là một tác động rất lớn đối với hiệu suất.

Khi sử dụng kết nối VPN kép, có thể là kết nối do bạn tự tạo hoặc do nhà cung cấp VPN cung cấp, mong đợi tốc độ thu thập dữ liệu chậm lại.

Tại sao bạn không thể có kết nối VPN đồng thời?

Ngay cả khi đặt những cân nhắc này sang một bên, có một vấn đề khác: sử dụng hai VPN khác nhau cùng một lúc không hoạt động. Hầu như luôn luôn, kết nối đầu tiên sẽ hoạt động tốt, nhưng kết nối thứ hai bị kẹt trong khi kết nối. Điều này là do cách thức hoạt động của VPN.

Khi bạn cài đặt VPN trên máy Windows, nó cũng cài đặt một thứ gọi là bộ điều hợp TAP. Đây là một phần mềm tương tác với các thiết bị mạng của bạn — phần cứng quy định cách máy tính của bạn nói chuyện với các thiết bị khác và với internet — và làm cho kết nối VPN ghi đè kết nối thông thường; nó mang tính kỹ thuật nhiều hơn thế, nhưng tóm lại đó là cách nó hoạt động.

Vì nó ít nhiều được tích hợp sẵn trong bộ điều hợp TAP của bạn để tiếp quản, nên việc bật hai thiết bị cùng một lúc sẽ tạo ra xung đột. Rất may, xung đột không quá nghiêm trọng và sẽ chỉ khiến VPN thứ hai gặp sự cố, có thể là lỗi đầu tiên, nếu bạn không may mắn. Không có thiệt hại lâu dài cho máy tính của bạn hoặc bất cứ điều gì tương tự — nó chỉ gây khó chịu.

Cách thiết lập hai kết nối VPN đồng thời

Tuy nhiên, có hai cách để giải quyết vấn đề này khi sử dụng Windows. Đầu tiên là khá kỹ thuật và liên quan đến việc thiết lập một mạng con với cổng riêng của nó. Sau đó, bạn chỉ định mỗi mạng con và cổng riêng của VPN trong tệp cấu hình của nó — giả sử VPN của bạn đang khuấy động một giao thức VPN như OpenVPN cho phép điều đó — và điều đó sẽ cho phép bạn tạo một kết nối VPN kép của riêng mình.

Sử dụng máy ảo

Tất nhiên, có một cách giải quyết đơn giản giúp bạn tránh được tất cả những điều tồi tệ đó, đó là chạy VPN thứ hai của bạn qua một máy ảo (VM), đây là một máy tính giả mạo thứ hai chạy trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn. Nghe có vẻ phức tạp hơn rất nhiều so với thực tế. Đây là cách thiết lập một máy ảo .

Bằng cách chạy một VPN qua máy tính “thực” của bạn và VPN thứ hai qua máy ảo — hoặc thậm chí cả hai qua kết nối ảo — bạn bỏ qua vấn đề với các bộ điều hợp TAP xung đột. Vì chúng về cơ bản là các máy riêng biệt, trước tiên bạn có thể chạy một VPN, sau đó chạy VPN khác trên VM mà không có bất kỳ xung đột nào phát sinh. Một ưu điểm khác là phương pháp này sẽ hoạt động tốt như nhau trên Windows, macOS và Linux.

Tuy nhiên, việc chạy VPN kép của bạn thông qua một máy ảo sẽ làm chậm kết nối của bạn hơn nữa. Nhìn chung, việc sử dụng VPN thứ hai không mang lại lợi ích thực sự nào ngay từ đầu, nên những tốc độ cực kỳ chậm này là không đáng. Thay vì sử dụng hai VPN cùng một lúc, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một trong những VPN tốt nhất hiện có và gắn bó với điều đó.

Nguồn: FERGUS O’SULLIVAN

Đọc tiếp

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm

0
Hãy tham gia bình luận!x