STFU có nghĩa là gì, và bạn sử dụng nó như thế nào?

Josie Elias / Shutterstock.com

Hầu như không thể duyệt Internet mà không thấy “STFU” ít nhất một lần. Dưới đây là ý nghĩa của từ viết tắt mãnh liệt này và lý do tại sao bạn có thể muốn tránh ném nó lung tung.

Shut The F *** Up

STFU là một từ viết tắt có nghĩa là “shut the fuck up – im đi.” Mọi người sử dụng nó ở nhiều nơi khác nhau trên internet để yêu cầu ai đó ngừng nói chuyện hoặc như một phản ứng trực tiếp đối với điều gì đó xúc phạm hoặc ác ý. Ví dụ: nếu ai đó quyết định gửi cho bạn những nhận xét xúc phạm về mái tóc của bạn, thì bạn có thể trả lời bằng “STFU”.

Từ viết tắt này có thể được viết bằng cả chữ hoa “STFU” và chữ thường “stfu”, cả hai đều có cách sử dụng riêng biệt. STFU viết hoa, đặc biệt khi kết hợp với dấu chấm than, có thể trở nên tức giận và dữ dội. Trong khi đó, chữ “stfu” viết thường có xu hướng nghe có vẻ bác bỏ, như thể bạn đang xua đuổi điều gì đó họ vừa nói.

Một điều cần lưu ý là STFU không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn muốn người kia ngừng nói, chỉ là bạn không thích những gì họ nói. Nếu bạn muốn ai đó ngừng đăng bài hoặc nhắn tin cho mình, thì cụm từ “im lặng” hoặc thậm chí chặn họ có thể phù hợp hơn cho điều đó.

Nguồn gốc của STFU

Giống như các từ viết tắt khác trên internet, STFU xuất hiện vào thời kỳ đầu của internet để rút ngắn các cụm từ phổ biến để hạn chế số lượng từ. Đây là một trong những cụm từ ngắn gọn cần được lược bớt, cùng với các thuật ngữ phổ biến khác như FU và NFW . Định nghĩa được liệt kê đầu tiên cho STFU trên Từ điển Đô thị là từ tháng 7 năm 2003 và có nội dung “Từ viết tắt được sử dụng cho cụm từ im lặng vì lý do hiệu quả.”

Khi internet trở nên nổi bật hơn, STFU đã trở nên phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội công cộng và tin nhắn riêng tư. Ngày nay, nó là một trong những thuật ngữ tiếng lóng phổ biến nhất trên mạng. Thậm chí đã có những bài hát gần đây được đặt tên là “STFU” của các nghệ sĩ trẻ như Rina Sawayama và Iggy Azalea, những người đã lớn lên trong thời đại internet.

Im lặng và giận dữ

STFU có thể giống như tức giận và sắc bén. Do đó, mọi người thường sử dụng nó như một câu trả lời gay gắt, ngay lập tức cho một điều gì đó xúc phạm hoặc thô lỗ. Vì vậy, ví dụ: nếu ai đó gửi cho bạn một lời xúc phạm cá nhân gay gắt, bạn có thể trả lời bằng “STFU.”

Vì đó là một từ viết tắt tức giận nên bạn nên cẩn thận khi thêm nó vào một số thư của mình. Nếu bạn tức giận với ai đó, việc nói STFU với họ có thể làm tình hình thêm căng thẳng. Hít thở sâu và gõ ra một phản hồi được đo lường nhiều hơn có thể là cách thích hợp để xử lý vấn đề đó.

Các ứng dụng khác của STFU

Tuy nhiên, không phải lúc nào STFU cũng phải tức giận. Trong những năm 80 và 90, “im lặng” bắt đầu trở thành một cụm từ phổ biến để bày tỏ sự không tin tưởng vào điều gì đó. Bạn không muốn người kia ngừng nói, nhưng bạn không thể tin những gì họ đang nói. Điều này đã chuyển sang phiên bản rút gọn, với “STFU” là một cách phổ biến để truyền tải sự sốc.

Ví dụ: nếu ai đó nói với bạn rằng họ đã trúng xổ số, bạn có thể trả lời: “STFU, không thể nào!” Rõ ràng là bạn không muốn họ ngừng nói chuyện, nhưng vì việc trúng số là điều không thể tin được nên bạn không thể tin được.

Bạn cũng có thể sử dụng STFU như một phản ứng khi ai đó thực hiện một trò đùa khắc nghiệt . Điều này được thực hiện một cách hài hước và không có nghĩa là bạn đang tức giận vì sự xúc phạm. Tuy nhiên, điều này có thể khó để làm đúng, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng thuật ngữ này với những người bạn sẽ hiểu giọng điệu của bạn.

Cách sử dụng STFU

Trước khi tìm hiểu về STFU, chúng ta hãy làm rõ một điều: không gửi từ viết tắt này cho sếp của bạn! Mặc dù có một cách để sử dụng STFU không nhất thiết phải gây khó chịu, nhưng nó vẫn có thể xảy ra sai cách. Hãy cẩn thận trước khi bạn triển khai từ viết tắt mạnh mẽ này và sử dụng nó một cách tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng nó bằng cả chữ hoa hoặc chữ thường, tuy nhiên, chữ hoa thường mang âm hưởng đáng sợ và tức giận.

Dưới đây là một số ví dụ về STFU đang hoạt động:

  • “Dude, stop talking. stfu.”
  • “STFU you coward.”
  • “Hey, don’t embarrass me! STFU.”
  • “Stfu about that, don’t say anything.”

Nếu bạn muốn tìm hiểu về một số từ viết tắt khác trên internet, thì bạn nên xem các phần của chúng tôi về BRB , TMI và NGL . Bạn sẽ là một chuyên gia nói chuyện trên internet trước khi bạn biết điều đó!

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm