Tại sao bạn cần một VPN ở Việt Nam

Tại sao bạn cần một VPN ở Việt Nam

Những nguy hiểm trực tuyến đang lấy đi sự tự do và lựa chọn của bạn:

  • Bọn tội phạm mạng luôn săn lùng các thông tin cá nhân của bạn để chúng có thể trộm cắp tiền của bạn hoặc thậm chí cả danh tính của bạn bằng cách sử dụng các công cụ tiên tiến hơn
  • Các công ty đang theo dõi bạn và tiếp cận túi tiền của bạn với định giá động phù hợp cho họ, trong khi các mức giá rẻ hơn lại được giữ kín
  • Các ISP đang làm chậm tốc độ kết nối của bạn khi bạn muốn chạy torrent
  • Chính phủ đang kiểm duyệt những gì bạn có thể hoặc không thể xem trực tuyến

VPN là một công cụ quý giá để bảo vệ bản thân và lấy lại sự tự do trên Internet của bạn. Nó cho phép bạn:

  • Thưởng thức danh mục đầy đủ của Netflix Mỹ và các dịch vụ phát trực tuyến khác, vượt qua chính sách giới hạn truy cập vào các bộ phim và chương trình của các công ty, nhờ đó bạn nhận được đầy đủ giá trị cho thuê bao của mình
  • Bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn để nó không rơi vào tay tin tặc, các nhà quảng cáo hoặc bên thứ ba khác
  • Hoàn toàn ẩn danh mỗi khi bạn lên mạng, bất kể là để cập nhật tin tức, tải tệp torrent, mua sắm hay làm nghiên cứu
  • Tăng tốc độ kết nối của bạn, đặc biệt nếu ISP của bạn hiện đang điều tiết nó

Trong các thử nghiệm gần đây nhất của mình, chúng tôi thấy rằng thị trường hiện có hơn 300 dịch vụ VPN. Mặc dù nhiều trong số đó có thể thực hiện một số điều trên—còn nhiều dịch vụ thì đưa ra lời hứa hẹn, nhưng cuối cùng lại không làm được—chỉ những VPN tốt nhất mới có thể làm được tất cả.

Phương pháp nghiên cứu: Cách chúng tôi xếp hạng & so sánh những VPN này

Với hàng trăm VPN, tất cả đều tuyên bố mình là tốt nhất, làm thế nào để bạn chọn đúng? Ừm, chúng tôi đã thay bạn làm công việc khó khăn này. Chúng tôi đã thử nghiệm hơn 300 dịch vụ và biên soạn ra những VPN tốt nhất tại đây. Các bài đánh giá chuyên sâu của chúng tôi cung cấp mọi thông tin bạn cần, bao gồm tất cả những tiêu chí quan trọng để bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Các thử nghiệm nghiêm ngặt của tôi bao gồm nhiều bản thử, và mỗi trong số 300 VPN tôi đã kiểm tra đều được phân tích từng chút một. Nghiên cứu của tôi cũng bao gồm các thử nghiệm thực địa do các chuyên viên nghiên cứu của chúng tôi tại hơn 30 quốc gia thực hiện, họ đã kiểm thử từng VPN để tìm hiểu khả năng chống lại các chặn địa lý tại địa phương, các ISP, kiểm duyệt của chính phủ và trình theo dõi. Tất cả các thử nghiệm đều được thực hiện định kỳ để đảm bảo kết quả bạn thấy ở đây là hiện hành. Bên dưới là những yếu tố chính trong việc xác định cấp bậc xếp hạng của từng VPN:

Bảo mật

Hai khía cạnh quan trọng của một VPN hàng đầu là quyền riêng tư và bảo mật. Bạn sẽ rất khó tìm được nhà cung cấp nào mà không đưa ra những thứ đó trên giấy—nhưng mọi thứ trên thực tế lại có thể khác.

Một VPN có chính sách không lưu nhật ký được xác minh sẽ đảm bảo rằng dấu vết dữ liệu của bạn được bảo mật. Chính sách không lưu nhật ký đồng nghĩa không có dữ liệu nào của bạn được thu thập, lưu trữ hoặc chia sẻ trong khi bạn duyệt web. Nó bảo vệ bạn khỏi những cặp mắt tò mò và giữ gìn quyền riêng tư của bạn, biến đây trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu trong bảng xếp hạng VPN của chúng tôi.

Tốc độ

Một thành phần bắt buộc khác trong công thức cho VPN tốt nhất chính là tốc độ. Sử dụng VPN nghĩa là lưu lượng truy cập của bạn được gửi qua các máy chủ phụ, gây ảnh hưởng đến tốc độ của bạn. Mọi VPN đều sẽ làm bạn chậm lại theo một cách nào đó; nên câu hỏi thực sự là giảm bao nhiêu. Các dịch vụ VPN nhanh nhất có tác động nhỏ nhất lên chất lượng kết nối của bạn. Chúng sẽ cho phép bạn duyệt web, tải torrent và phát trực tuyến mà không có bộ đệm hay độ trễ gây khó chịu.

Một VPN thực sự nhanh cũng có thể giúp bạn vượt qua sự điều tiết của ISP. Cuối cùng bạn lại có thể có được tốc độ nhanh hơn lúc bắt đầu.

Các thử nghiệm của chúng tôi bao gồm các kết nối liên lục địa từ xa với băng thông hạn chế để đưa ra một thách thức thực sự cho mỗi VPN.

Phát trực tuyến

Nói về phát trực tuyến, VPN là một giải pháp phổ biến để truy cập toàn bộ nội dung trên các nền tảng như Netflix, Hulu, BBC iPlayer và DAZN. Những nền tảng này giới hạn dịch vụ của họ tùy thuộc vào khu vực của bạn, nhưng kết nối với máy chủ VPN phù hợp có thể mở ra cánh cửa truy cập vào các chương trình yêu thích của bạn.

Tải torrent

VPN cũng hữu ích cho những người yêu thích tải torrent—đặc biệt là ở các quốc gia nơi torrent bị cấm. Ngay cả khi bạn tuân theo các quy định (chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy) thì việc tải torrent mà không có bảo vệ bổ sung có thể khiến bạn gặp phải bọn tin tặc và những kẻ lừa đảo bản quyền tham lam.

Các kết nối P2P là không bảo mật, nhưng bạn có thể thay đổi điều đó bằng một VPN tốt cho tải torrent. Bằng cách che giấu địa chỉ IP thực và ẩn lưu lượng truy cập của bạn sau một lớp mã hóa, bạn sẽ tránh được mọi mối đe dọa đi kèm với việc tải xuống tệp torrent trong khi đang tận hưởng các lợi ích. Trong bảng so sánh VPN của mình, chúng tôi đã kiểm thử các tính năng tải torrent như các cấu hình P2P, proxy SOCKS5 và thiết lập dễ dàng với các máy khách torrent.

Kiểm duyệt

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nói về kiểm duyệt. Bạn biết mình đã chọn được một nhà cung cấp đáng tin cậy khi VPN của bạn hiệu quả ở một quốc gia tích cực ra sức để chặn nó. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã xem xét tính năng đặc biệt và các cài đặt cho xáo trộn bổ sung. Các dịch vụ VPN hàng đầu trong danh sách tổng thể của chúng tôi đã chứng tỏ được bản thân ở những khu vực bị kiểm duyệt nặng nề như Trung Quốc, Iran và UAE.

Nhiều yếu tố khác đóng một phần quan trọng trong bảng xếp hạng cuối cùng của chúng tôi. Chúng bao gồm quy mô mạng lưới máy chủ, mã hóa, các tính năng bảo mật, tính dễ sử dụng và tất nhiên là cả giá thành. Chúng tôi không tiếc tiền trong việc khám phá mọi chi tiết cho các thử nghiệm và đánh giá VPN của mình.

Câu hỏi thường gặp

VPN có hợp pháp không?

Mọi người đôi khi nghĩ rằng VPN có thể là bất hợp pháp vì thỉnh thoảng chúng được sử dụng cho các mục đích trái phép. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng VPN là hoàn toàn hợp pháp—mặc dù có những ngoại lệ quan trọng mà bạn cần biết. Các quốc gia duy nhất nơi việc sử dụng VPN thuộc vùng xám (và trong một số trường hợp bị cấm) là Trung Quốc, Iraq, Iran, Nga, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ, Oman và UAE.

Những điều mà một VPN làm—mã hóa dữ liệu, chiến đấu với các chặn địa lý và cung cấp tính ẩn danh—không phải là bất hợp pháp. Nhưng hãy nhớ: Bất cứ điều gì bạn làm mà bất hợp pháp khi không có VPN vẫn là bất hợp pháp khi có VPN. Chúng tôi không đồng tình với việc sử dụng VPN cho bất kỳ hoạt động phi pháp nào.

VPN có an toàn không?

VPN an toàn để sử dụng ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, trách nhiệm của bạn là đảm bảo tuân thủ các quy định và tránh xa rắc rối.

Dù vậy, bạn có thể gặp rủi ro nếu:

  • Bạn sử dụng một VPN không được chính phủ cho phép ở quốc gia nơi chính phủ có chỉ thị những VPN nào được phép.
  • Bạn tải torrent tài liệu bản quyền bằng một VPN có giữ lại nhật ký dữ liệu hoặc không có tính năng ngắt kết nối.

VPN có khó sử dụng không?

Các VPN tốt nhất rất dễ sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần tải xuống ứng dụng phù hợp cho thiết bị của mình, cài đặt và khởi chạy.

Các dịch vụ VPN hàng đầu mà chúng tôi đã đề xuất ở trên có giao diện thân thiện với người dùng mà ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng hiểu được. Nhiều khi bạn có thể sử dụng nút kết nối nhanh để kết nối ngay lập tức với một máy chủ ở gần. Nếu bạn đang muốn vượt qua một chặn địa lý, chỉ cần chọn một máy chủ ở vị trí mà bạn chỉ định.

Có VPN nào miễn phí không?

Có VPN miễn phí, nhưng lời khuyên của chúng tôi chỉ là: Tốt nhất nên tránh xa chúng.

Nhận một cái gì đó không tốn tiền thật hấp dẫn, chắc chắn rồi. Tuy nhiên, với VPN miễn phí sai lầm, bạn có thể không phải trả trước bất cứ thứ gì—nhưng lại phải trả sau dưới hình thức tốc độ kết nối cực kỳ chậm, bị lây nhiễm phần mềm độc hại hoặc thậm chí là bị đánh cắp danh tính.

Không phải tất cả các VPN miễn phí đều là lừa đảo. Gần đây chúng tôi đã nghiên cứu hàng chục dịch vụ để tìm ra những VPN miễn phí thực sự hợp pháp. Tất cả chúng đều có nhược điểm, ví dụ như giới hạn dữ liệu hoặc hạn chế quyền truy cập vào các tính năng, nhưng chúng an toàn để sử dụng nếu bạn thực sự cần đến.

Tôi có thể sử dụng Tor hoặc proxy thay vì VPN không?

Tor, proxy và VPN là ba loại phần mềm hoàn toàn khác nhau đôi khi phục vụ cùng một mục đích sử dụng. Hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Tor (viết tắt của The Onion Router) sử dụng một mạng ẩn danh, bật lại kết nối của bạn thông qua một vài máy chủ tình nguyện. Tuy quá trình này làm cho bạn (và dữ liệu của bạn) khó bị theo dõi hơn, nhưng nó sẽ làm bạn chậm lại. Tor là một chủ đề rất phức tạp, vì vậy hãy xem qua hướng dẫn cơ bản về Tor của chúng tôi nếu bạn tò mò muốn biết thêm thông tin và các mẹo.

So với VPN, Tor có những nhược điểm của nó. Tuy miễn phí sử dụng, nhưng nó cung cấp mã hóa yếu hơn và kết nối chậm hơn. Cách tốt nhất là sử dụng cả Tor lẫn VPN cùng nhau để thu được hết mọi lợi ích. Một VPN ổn định sẽ loại bỏ những yếu điểm của Tor, trong khi Tor giúp cải thiện quyền riêng tư của bạn hơn nữa.

Dẫu vậy, không phải tất cả các VPN đều tương thích với Tor. Để làm được, bạn cần một VPN như ExpressVPN có cung cấp website.onion của riêng nó trong mạng Tor.

Các dịch vụ proxy có một lợi thế so với VPN: chúng cung cấp tốc độ nhanh (và ẩn địa chỉ IP của bạn). Tuy nhiên, chúng không có tính năng bảo mật nào khác, không mã hóa dữ liệu của bạn và thậm chí không có cả giao diện.

Các tính năng này đồng nghĩa proxy không bảo mật hay dễ sử dụng. Tuy nhiên, chúng có thể cải thiện tốc độ kết nối của bạn nếu quyền riêng tư không phải là vấn đề khiến bạn lo lắng.

Có hàng trăm proxy ngoài thị trường, nên điều quan trọng là phải chọn đúng. Tốt hơn, hãy đầu tư vào một VPN nhanh, rẻ và hưởng lợi từ khả năng bảo vệ và quyền riêng tư bổ sung bên cạnh các tốc độ tuyệt vời.

Tôi có nên sử dụng VPN trên điện thoại của mình không?

Lý tưởng nhất, bạn nên dùng VPN trên mọi thiết bị hỗ trợ internet mà bạn sử dụng. Xét cho cùng, mọi kết nối với internet đều là một cơ hội cho các cuộc tấn công, giám sát và theo dõi.

Nhiều VPN, bao gồm tất cả các dịch vụ tạo nên danh sách VPN tốt nhất của chúng tôi ở trên, cung cấp ứng dụng cho nhiều loại thiết bị khác nhau, trong đó có điện thoại thông minh.

Đọc tiếp

1 BÌNH LUẬN

Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm

1
0
Hãy tham gia bình luận!x