Tại sao máy tạo ẩm của tôi để lại bụi trắng ở khắp nơi?

Sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm tương đối cho ngôi nhà của bạn sẽ rất tốt cho sức khỏe và sự thoải mái của bạn khi bạn sống ở nơi có khí hậu khô hoặc chỉ có mùa đông rất khô. Nhưng đôi khi chúng có thể để lại bụi trắng trên mọi thứ. Đó là cái gì?

Khi nói đến chăm sóc tại nhà, điều cuối cùng mà bất kỳ ai cũng muốn là làm việc nhiều hơn, vì vậy chúng tôi hoàn toàn hiểu sự thất vọng của bạn khi phát hiện ra rằng máy tạo độ ẩm của bạn dường như để lại bụi trắng như phấn trên mọi thứ. Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách hoạt động của máy tạo ẩm và cách tránh bụi trắng phủ lên đồ đạc của bạn.

Cách thức hoạt động của máy tạo ẩm

Trước khi tìm hiểu giải pháp cho vấn đề bụi trắng, điều quan trọng là phải hiểu cách hoạt động của các kiểu máy tạo ẩm khác nhau.

Máy tạo ẩm bay hơi: Nếu bạn có một máy tạo ẩm cho cả ngôi nhà gắn với lò không khí cưỡng bức của mình, bạn đã quen thuộc với máy tạo ẩm bay hơi. Chúng hoạt động giống như tên của nó. Không khí đi qua miếng đệm “bấc” được ngâm trong nước. Đến lượt nó, hơi ẩm bay hơi ra khỏi tấm đệm đó và được đưa vào không khí bằng quạt bên trong thiết bị (hoặc, trong trường hợp máy tạo ẩm cho cả ngôi nhà của bạn, bằng quạt thổi trong lò của bạn).

Máy tạo độ ẩm bay hơi đứng yên hoạt động theo cùng một cơ chế, chúng chỉ không được đưa vào nguồn cấp nước của gia đình bạn và bạn phải đổ đầy lại chúng theo cách thủ công. Một tấm đệm bấc nằm trong nước và một chiếc quạt thổi không khí qua nó để giúp di chuyển nó vào không gian sống của bạn.

Máy tạo độ ẩm bằng hơi nước: Máy tạo độ ẩm bằng hơi nước đun sôi nước để giải phóng hơi nước ấm dưới dạng sương mù vào phòng. Mặc dù có một số máy tạo ẩm toàn nhà tiên tiến sử dụng hơi nước, nhưng nó không phổ biến. Máy tạo ẩm bằng hơi nước thường phổ biến hơn ở dạng độc lập.

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với máy tạo độ ẩm bằng hơi nước, ngay cả khi chúng ta không nhận ra, vì máy tạo độ ẩm bằng hơi nước thương hiệu Vicks nhỏ phổ biến đã có mặt trên thị trường trong nhiều thời kỳ — nhiều đứa trẻ đã được xoa dịu để ngủ khi bị cảm lạnh hoặc đã mua được bệnh viêm phế quản nhờ những chiếc máy làm ẩm hơi nước nhỏ bé đó. Có những phiên bản lớn hơn, như Vornado Element A.

Máy tạo ẩm bằng sóng siêu âm: Tương đối mới trên thị trường, so với máy tạo ẩm bay hơi và hơi nước, máy tạo ẩm siêu âm nâng cao độ ẩm của phòng bằng cách sử dụng một cơ chế khác. Thay vì đưa nước vào không khí bằng cách bay hơi hoặc tạo hơi nước để nước trôi đi, máy tạo ẩm siêu âm đẩy nước ra khỏi máy.
Một tấm nhỏ bên trong máy rung ở tần số siêu âm cực cao với năng lượng đến nỗi nó làm bay những giọt nước nhỏ ra khỏi máy làm ẩm và bay vào không khí. Pure Enrichment MistAire là một ví dụ bán chạy nhất của thiết kế đặc biệt này.

Chùm “sương mù” khác biệt phát ra từ máy tạo độ ẩm siêu âm có một sức hấp dẫn nhất định (và thực tế là một yếu tố chính trong chụp ảnh cây cảnh trên Instagram vào thời điểm này). Tuy nhiên, sử dụng máy tạo ẩm siêu âm không phải là không có một số vấn đề và cạm bẫy nhất định, vì vậy hãy đọc tiếp khi chúng ta tìm hiểu toàn bộ vấn đề về bụi trắng.

Tại sao máy tạo ẩm siêu âm lại để lại bụi trắng

Những sợi nhỏ là bụi gia dụng, những thứ bột trắng thì không. Jason Fitzpatrick

Bây giờ chúng ta đã xem xét nhanh cách hoạt động của từng loại máy tạo ẩm chính, câu hỏi vẫn còn là, tại sao chỉ có máy hút ẩm siêu âm mới để lại một lớp bụi trắng cực mịn ở khắp mọi nơi?

Tất cả đều quay trở lại phương pháp cung cấp năng lượng cao mà chúng ta vừa nói đến. Khi nước bay hơi tự nhiên vào không khí, chỉ có nước đi vào không khí. Tất cả những thứ trong nước vẫn ở lại. Đó là lý do tại sao khi bạn đổ nhiều mồ hôi và sau đó khô đi trong gió, làn da của bạn có thể cảm thấy buốt – nước còn lại nhưng muối trong mồ hôi vẫn ở lại. Điều tương tự với tạo ẩm dựa trên hơi nước. Nếu bạn đun sôi một nồi nước đủ lâu, tất cả nước cuối cùng sẽ biến mất ở dạng hơi nước, nhưng rỉ sét, canxi và các rác khác trong nước máy của bạn bị đóng cặn ở đáy nồi.

Tuy nhiên, máy tạo ẩm siêu âm không chuyển nước thành hơi. Họ chỉ ném nước thẳng lên không trung gần giống như nó đang được bắn vào phòng bằng súng phun tia cực nhỏ. Điều này có nghĩa là tất cả các tạp chất trong nước sẽ đi theo nước vào phòng.

Đó là bụi trắng trên tất cả mọi thứ? Đó là các khoáng chất từ ​​nước bạn đưa vào máy tạo ẩm siêu âm. Khi bạn lau ngón tay của mình trên tủ trang điểm và bụi có vẻ trắng và phấn hơn bình thường, đó là bởi vì nó là. Thay vì bụi gia đình thông thường, đó là bụi gia đình thông thường cộng với một lớp “phấn” canxi và khoáng chất cực kỳ mịn khác. Nếu bạn mua một máy tạo độ ẩm siêu âm cho cây trồng trong nhà, bạn có thể sẽ thấy bụi trên lá của chúng.

Ngoài việc tìm thấy bụi bám trên các bề mặt phẳng như mặt trên của tủ quần áo hoặc bàn cà phê, bạn cũng có thể nhận thấy rằng bụi bám rất tốt trên các bề mặt thẳng đứng và đặc biệt bị thu hút bởi các thiết bị điện tử. Bởi vì nó là một loại bột siêu mịn lơ lửng trong không khí ẩm, nó có nhiều khả năng dính vào các bề mặt thẳng đứng và nó rất dễ bị thu hút bởi bất cứ thứ gì có điện tích bề mặt tĩnh như thân TV hoặc màn hình máy tính của bạn.

Bụi trắng có hại không?

Nếu bạn tìm thấy bài viết này bằng cách tìm kiếm câu trả lời về bí ẩn bụi trong nhà của bạn, có thể bạn đã bị thúc đẩy bởi sự khó chịu khi phải đối mặt với bụi. Nhưng bạn cũng có thể tò mò nếu nó có hại.

Mặc dù không nên hoảng sợ về bụi, nhưng bạn cũng nên làm mọi cách để tránh nó. Tại sao? Bởi vì nếu bạn đang quét nhiều bụi mịn màu trắng khỏi mọi thứ, bạn cũng đang hít thở trong cùng một không khí bão hòa với các khoáng chất “bụi đá” màu trắng từ nước máy của bạn (cùng với tất cả các tạp chất khác từ nước máy mà máy tạo ẩm siêu âm đang phóng vào không khí cùng với các khoáng chất).

Không có gì tốt khi hít thở các hạt siêu mịn và nghiên cứu được thực hiện với chuột cho thấy các hạt từ máy tạo ẩm siêu âm đi sâu vào mô phổi . Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc sử dụng máy làm ẩm siêu âm nhỏ trong phòng ngủ trên lầu làm tăng mức độ hạt mịn trong không khí trong toàn bộ ngôi nhà do không khí được lưu thông qua hệ thống sưởi ấm không khí cưỡng bức.

Tất nhiên, nó chắc chắn không nguy hiểm bằng việc mài bê tông mà không có đồ bảo hộ hoặc làm việc trong mỏ amiăng, nhưng nếu bạn có thể tránh đưa các hạt không cần thiết vào không khí thì bạn sẽ tốt hơn cho việc đó.

Làm thế nào để tránh bụi trắng

Cho dù bạn muốn tránh công việc thêm bụi hoặc bạn lo lắng về việc hít phải sương mù của các hạt siêu mịn, có hai giải pháp đơn giản.

Đầu tiên, nếu bạn đã sở hữu một máy tạo ẩm siêu âm hoặc bạn chỉ thích sử dụng một chiếc (chùm sương bay ra từ chúng trông khá gọn gàng), bạn có thể tiếp tục làm như vậy một cách an toàn và không có bụi bằng cách chuyển sang chế độ cất. nước.

Nước cất bằng hơi nước rất rẻ và có rất nhiều ở mọi cửa hàng tạp hóa. Nước không có tạp chất và khi được sử dụng trong máy tạo ẩm siêu âm, nước sẽ không để lại bụi trắng (hoặc bất cứ thứ gì khác) trên đồ đạc hoặc thiết bị điện tử của bạn. Nhân tiện, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc mua những chiếc bình nhỏ, bạn thường có thể tìm thấy nước cất trong những chiếc bình 5 gallon từ các dịch vụ giao nước.

Thứ hai, nếu bạn không muốn đối phó với chi phí và rắc rối khi mua bình sau bình nước cất, bạn có thể bỏ qua toàn bộ quy trình đó bằng cách mua máy tạo ẩm dạng bay hơi hoặc hơi nước như Vornado EV200 hoặc Vornado Element A đã nói ở trên . Nhược điểm duy nhất ở đây là bạn sẽ cần phải làm sạch máy ngay bây giờ và sau đó bằng axit nhẹ như giấm trắng để loại bỏ các khoáng chất còn sót lại trong quá trình bay hơi.

Nếu bạn đang phải đối mặt với không khí mùa đông khô nghiêm trọng, bạn có thể muốn sử dụng phương pháp tạo ẩm bay hơi. Mặc dù nước cất rất rẻ khi bạn chỉ mua một gallon ở đây hoặc ở đó cho bàn ủi của mình, nhưng nó sẽ tăng nhanh khi bạn cố gắng tăng độ ẩm trong nhà của mình. Thật dễ dàng để đưa một gallon nước trở lên vào không khí mỗi ngày trong điều kiện khí hậu khô hạn. Nếu bạn đang sử dụng nước máy, bạn có thể thêm tối đa một đô la vào hóa đơn tiền nước mỗi tháng. Nếu bạn đang sử dụng nước cất, bạn sẽ dễ dàng chi 30 đô la + một tháng cho mức tăng độ ẩm tương tự.


Tuy nhiên, cho dù bạn loại bỏ khoáng chất ngay từ đầu (bằng cách sử dụng nước cất) hay bạn sử dụng phương pháp giữ khoáng chất trong máy (bay hơi hoặc hơi nước), bạn sẽ tránh được bụi trắng. Tuyệt vời hơn, bạn sẽ được tận hưởng một không gian sống thoải mái hơn, ít khói bụi hơn!

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm