Fanfiction là gì?

Fanfiction là một trong những hiện tượng lớn nhất trên internet, với toàn bộ trang web và cộng đồng dành riêng cho nó. Hãy tiếp tục đọc để khám phá fanfiction là gì, nó bắt nguồn từ đâu và tại sao hàng triệu người đọc và viết nó.

Truyện fanmade

Fanfiction, hay “fanfic”, là một loại câu chuyện hư cấu dựa trên một tác phẩm hư cấu khác. Những câu chuyện này được xuất bản trên internet bởi các nhà văn nghiệp dư, những người hâm mộ tài sản hiện có. Ngoài ra còn có những fanfic viết về bối cảnh và con người phi hư cấu, chẳng hạn như những người nổi tiếng và nhân vật lịch sử.

Độ dài và nội dung của những câu chuyện này có thể rất khác nhau. Một số fanfic chỉ dài vài đoạn, trong khi những fanfic khác dài hàng trăm nghìn từ và kéo dài thời lượng của nhiều cuốn tiểu thuyết. Fanfic kết hợp nhiều yếu tố câu chuyện hiện có khác nhau, bao gồm bối cảnh, nhân vật, yếu tố câu chuyện và thậm chí cả phong cách viết.

Một trong những lý do lớn nhất khiến fanfiction vẫn trở nên phổ biến là cách nó tập hợp các cộng đồng người hâm mộ lại với nhau thành những “ fandom ” tự nhận . How-to-Geek đã thảo luận về “ Ships ”, là những cặp đôi lãng mạn của những nhân vật cụ thể thường có những fan hâm mộ dành riêng cho họ. Fanfiction là một cách để người hâm mộ của những con tàu cụ thể tạo ra những câu chuyện xoay quanh việc ghép đôi ưa thích của họ và chia sẻ tác phẩm đó với những người khác. Những người hâm mộ này thường tụ tập trên các trang web truyền thông xã hội hướng tới cộng đồng như Twitter, Tumblr hoặc Reddit.

Lược sử về Fanfiction

Wachiwit / Shutterstock.com

Trong khi ý tưởng về “fanfiction” trở nên nổi bật trong thời đại internet, thì thể loại này thực sự đã có trước web hơn một nghìn năm. Các tác giả đã viết fanfiction từ thế kỷ 19. Ví dụ, Anna M. Richards đã phát hành A New Alice in the Old Wonderland vào năm 1895, dựa trên cuốn Alice in Wonderland mà Lewis Carroll đã viết vài thập kỷ trước đó.

Sự lặp lại hiện đại của fanfiction bắt đầu từ những năm 1960 trong cộng đồng người hâm mộ Star Trek . Những người hâm mộ Star Trek sẽ xuất bản và chia sẻ về các “fanzine” chứa các tác phẩm nghiệp dư dựa trên thế giới và các nhân vật.

Cuối cùng, với sự trỗi dậy của World Wide Web vào những năm 1990, người hâm mộ bắt đầu tạo ra các trang web có thể lưu trữ fanfiction. Một trong những cộng đồng lớn nhất trong những năm đầu của web là fandom của Harry Potter , loạt sách giả tưởng cực kỳ thành công. Harry Potter là công cụ thúc đẩy sự gia tăng của tác giả và lượng độc giả của người hâm mộ, và nó vẫn là một trong những fandom lớn nhất cho đến ngày nay. Các fandom lớn khác bao gồm Marvel, Twilight và Supernatural.

Các loại Fanfiction

Khi fanfiction đã phát triển thành một thể loại văn học của riêng nó, nhiều nhánh phụ của fanfiction đã xuất hiện. Dưới đây là một số kiểu phổ biến bạn có thể tìm thấy trong cộng đồng người hâm mộ:

  • Slash Fiction:  Đây là loại fanfiction phổ biến nhất. Những câu chuyện này kể về mối quan hệ lãng mạn giữa hai nhân vật, hay còn gọi là “những con tàu”. Truyện tranh chém gió có thể bao gồm từ ghép chuẩn cho đến ghép các nhân vật không có tương tác với nhau trong câu chuyện gốc.
  • Vũ trụ thay thế:  Thường được viết tắt là AU, các công trình vũ trụ thay thế liên quan đến việc đặt các nhân vật hiện có vào một bối cảnh khác. Một ví dụ điển hình là đặt tất cả các nhân vật của một vũ trụ tưởng tượng vào một trường trung học hoặc nơi làm việc bình thường.
  • Nhân vật gốc:  Những fanfic này chèn các nhân vật gốc hoặc OC vào một thế giới hiện có. Ví dụ: bạn có thể tạo một câu chuyện về một học sinh hoàn toàn mới tại Hogwarts. Một nhánh phụ của điều này là “tưởng tượng” hoặc “tự chèn”, sử dụng phong cách tường thuật ngôi thứ hai để biến người đọc trở thành nhân vật chính của câu chuyện.
  • Canon Fics:  Đây là những tác phẩm cố gắng bám sát tình tiết của câu chuyện gốc. Ví dụ: bạn có thể kể lại cùng một cốt truyện từ góc nhìn của một nhân vật khác. Một nhánh phụ của câu chuyện này là “phân kỳ điển hình”, một câu chuyện suy đoán về các sự kiện sẽ xảy ra nếu các nhân vật của câu chuyện gốc đưa ra các lựa chọn khác nhau.
  • Crossover Fics: Đây là những câu chuyện hội tụ các nguồn tư liệu khác nhau. Việc giao nhau có xu hướng xảy ra khi hai nhân vật từ các thương hiệu không liên quan được “xuất xưởng” và người hâm mộ muốn thấy họ có những tương tác lãng mạn. Ví dụ, nhiều câu chuyện kể về Elsa trong phim Disney “Frozen” và Jack Frost trong “Rise of the Guardians”, hai nhân vật có sức mạnh băng huyền diệu.

Sự trỗi dậy của Fanfiction

Việc đọc và viết fanfiction trên internet ngày càng trở nên bình thường. Các trang web lưu trữ fanfiction, chẳng hạn như Wattpad , Archive of Our Own và Fanfiction.net , thu hút hàng triệu người dùng mỗi tháng và lưu trữ hàng trăm nghìn câu chuyện. Hầu như mọi tài sản phương tiện truyền thông, bao gồm sách, phim, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử, đều có một cộng đồng người hâm mộ được xây dựng xung quanh nó có tính chất fanfiction.

Một số người sáng tạo tích cực khuyến khích người hâm mộ tạo ra tác phẩm viễn tưởng lấy bối cảnh trong cùng một vũ trụ. Vào năm 2013, Amazon đã ra mắt một nền tảng thông qua Kindle có tên là “ Kindle Worlds ”, cho phép các nhà văn giả tưởng xuất bản và thu lợi nhuận từ tác phẩm của họ thông qua các chủ sở hữu bản quyền đối tác. Amazon cuối cùng đã đóng cửa dịch vụ vào năm 2018.

Với sự gia tăng của fanfiction trong thập kỷ qua, nhiều câu chuyện fanfiction đã được xuất bản và trở thành thương hiệu truyền thông trị giá hàng triệu đô la. Ví dụ đáng chú ý nhất là Fifty Shades of Grey , một loạt sách và phim lãng mạn dành cho người lớn mà ban đầu là một tác phẩm thuộc thể loại hư cấu của Chạng vạng . Ngoài ra, nhiều tác giả đã xuất bản đã bày tỏ rằng họ đã bắt đầu viết qua fanfiction trước khi chuyển sang tác phẩm gốc.

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm