Decibel (dB) là gì?

Ivan_Shenets / Shutterstock.com

Các đơn vị đo lường có thể phức tạp, đặc biệt là khi nói đến những thứ chúng ta không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Bạn có thể đã nghe thấy âm lượng được mô tả bằng decibel trước đây, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Chúng ta hãy xem xét.

Đo Decibel là gì?

Âm thanh phức tạp hơn bạn có thể nghĩ ban đầu, đó là lý do tại sao chúng ta có rất nhiều cách để đo lường và mô tả nó. Khi nói đến những điều cơ bản, có hai khía cạnh quan trọng mô tả âm thanh: tần số của một âm thanh nhất định và biên độ.

Tần số là những gì chúng ta coi là cao độ của âm thanh. Điều này được thể hiện bằng Hertz (Hz). Con người thường nghe thấy âm thanh trong phạm vi từ 20 Hz ở phía thấp đến 20.000 Hz ở phía cao.

Biên độ là những gì chúng ta nghĩ về âm lượng của một âm thanh nhất định và điều này được biểu thị bằng decibel (dB). Tần số và biên độ của âm thanh hoàn toàn riêng biệt, mặc dù cả hai đều ảnh hưởng khi âm thanh có vẻ lớn đến mức khó chịu.

Một điều quan trọng cần ghi nhớ với decibel là chúng tăng theo cấp số nhân, không theo tuyến tính. Điều này có nghĩa là âm lượng tăng 10 dB thực sự to hơn 10 lần, trong khi mức tăng 20 dB lớn hơn 20 lần.

Những người khác nhau nghe khác nhau, đó là lý do tại sao bạn cũng sẽ nghe về độ lớn khi thảo luận về âm thanh. Độ ồn là âm lượng cảm nhận được, không phải âm lượng tuyệt đối. Mặt khác, decibel là một phép đo tuyệt đối của mức áp suất âm thanh, vì vậy không có sự chủ quan.

Mức decibel của âm thanh phổ biến

Bởi vì decibel tăng theo cấp số nhân, chúng tôi chỉ cần một thang đo nhỏ hơn 200 dB để mô tả bất kỳ âm thanh nào bạn có thể nghĩ đến. Âm thanh dưới 10 dB rất khó đối với một số người và những người khác không thể nghe thấy, trong khi bất kỳ thứ gì trên 110 dB đều gây khó chịu cho hầu hết mọi người.

Nếu bạn đang ở trong một căn phòng yên tĩnh, hãy lắng nghe tiếng thở của bạn. Đó là khoảng 10 decibel. Bất cứ điều gì yên tĩnh hơn mức này sẽ khó nghe thấy trừ khi bạn ở ngay bên cạnh. Cuộc trò chuyện điển hình là khoảng 50 dB. TV hoặc loa Bluetooth được bật đến mức mà hầu hết mọi người sẽ thấy nó quá lớn là khoảng 70 dB.

Andrey_Popov / Shutterstock.com

Bất cứ điều gì vượt quá điều đó sẽ bắt đầu trở nên khó chịu. Giao thông trên đường cao tốc đông đúc sẽ dao động từ 80 đến 90 dB, trong khi xe máy chạy quá tốc độ thường sẽ vào khoảng 100 decibel. Hầu hết các buổi hòa nhạc sẽ khiến bạn phải chịu khoảng 110 decibel, nhưng chúng có thể to hơn thế, tùy thuộc vào nghệ sĩ và phong cách âm nhạc.

Ngoài ra, mọi thứ bắt đầu trở nên ồn ào một cách đau đớn. Hầu hết còi báo động tạo ra khoảng 120 dB, trong khi động cơ phản lực là khoảng 140 dB. Bất cứ thứ gì to hơn mức này, chẳng hạn như tiếng súng tầm gần, đứng đầu thang đo ở mức khoảng 160 dB.

Làm thế nào quá lớn là quá lớn?

Giả sử bạn không có bất kỳ tổn thương nào về thính giác, thì cách dễ nhất để biết liệu âm thanh có đủ lớn để gây hại cho tai của bạn hay không là nếu bạn cảm thấy khó chịu. Tiếp xúc lâu với bất kỳ âm thanh nào lớn hơn 85 dB có thể làm hỏng tai của bạn theo thời gian. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tai nghe giới hạn âm lượng cho trẻ em .

Điều đó nói rằng, có vẻ như không phải tất cả các âm thanh đều được tạo ra như nhau, ít nhất là đối với tai của bạn. Trong một bài báo từ Học viện Âm nhạc Red Bull , Susan Rogers cho biết trong một bài báo từ Học viện Âm nhạc Red Bull rằng âm thanh mà chúng ta yêu thích không gây hại cho thính giác của chúng ta nhiều như những âm thanh khó chịu.

Đây là từ nghiên cứu ban đầu, nhưng về cơ bản, tai của bạn sẽ dễ dàng phục hồi sau một buổi hòa nhạc ồn ào của nghệ sĩ bạn yêu thích hơn là một chiếc búa khoan gần đó. Rogers ví nó như bị đau do chơi một môn thể thao bạn yêu thích so với việc bị đau do ngã từ cầu thang xuống.

Điều đó nói lên rằng, một số âm thanh nhất định sẽ làm hỏng thính giác của bạn bất kể thế nào, đặc biệt là khi bạn vượt quá 100 dB. Nếu bạn lo lắng về việc bảo vệ thính giác của mình, hãy nhớ đọc bài viết của chúng tôi về chính xác độ ồn quá lớn .

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm