Ngừng sử dụng Notepad

Thành thật mà nói: Chúng tôi yêu thích Notepad trong Windows để thỉnh thoảng ghi chú hoặc chỉnh sửa tệp văn bản nhẹ. Nhưng nếu bạn đang sử dụng nó cho bất cứ điều gì khác, có thể đã đến lúc tìm kiếm các giải pháp thay thế tốt hơn. Đây là lý do tại sao — và những gì bạn nên sử dụng thay thế.

Các vấn đề với Notepad

Notepad rất đơn giản và nhanh chóng, nhưng cùng một bản chất thô sơ giúp bạn dễ sử dụng cũng khiến nó bị thiếu hụt trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là khi sắp xếp các ghi chú. Hãy cùng xem xét các nhược điểm của nó một cách chi tiết hơn — và đề xuất điều gì đó tốt hơn.

Không có tổ chức cài sẵn

Bạn có chỉnh sửa nhiều ghi chú cùng một lúc hay để chúng mở để tham khảo? Sau đó, bạn có thể được hưởng lợi từ một ứng dụng ghi chú theo thẻ như Notepad ++ hoặc một ứng dụng có danh sách ghi chú như OneNote . Với Notepad cũ thông thường, bạn còn lại nhiều tệp văn bản riêng lẻ mà bạn cần mở trong nhiều cửa sổ riêng lẻ và sắp xếp thủ công bằng cách sử dụng các thư mục nếu bạn muốn giữ bất kỳ thứ tự nào.

Ví dụ: trong OneNote, bạn có thể tạo “Sổ tay” , là bộ sưu tập các ghi chú mà bạn có thể sắp xếp theo chủ đề. Nó làm cho việc xử lý nhiều ghi chú cho các dự án lớn, khó sử dụng dễ dàng hơn nhiều.

Không có định dạng văn bản

Mặc dù việc thiếu định dạng văn bản ưa thích — chẳng hạn như in nghiêng, in đậm, căn giữa, dấu đầu dòng hoặc thay đổi phông chữ — là một phần sức hấp dẫn của Notepad, nó cũng có thể là một nhược điểm lớn khi cố gắng sắp xếp thông tin trong tài liệu ghi chú của bạn. Đối với một ứng dụng miễn phí có khả năng định dạng cơ bản, hãy thử WordPad , được cung cấp với Windows 10 và 11. Hoặc bạn có thể dùng thử Google Tài liệu cho một giải pháp dựa trên đám mây.

Nếu bạn cần khả năng xử lý văn bản đáng kể, hãy dùng thử Microsoft Word hoặc Google Documents đã nói ở trên. Và nếu bạn thích sử dụng Notepad để lập trình, bạn có thể tận dụng được nhiều điều từ Notepad ++ , tính năng này sẽ tự động định dạng mã từ các ngôn ngữ lập trình khác nhau để dễ đọc hơn.

Không có sao lưu đám mây hoặc dễ dàng truy cập nhiều thiết bị

Trừ khi bạn lưu các tệp văn bản Notepad của mình vào một dịch vụ tệp đám mây như OneDrive hoặc Dropbox — hoặc giữ các bản sao lưu thực sự tốt — bạn có thể dễ dàng đánh mất các ghi chú của mình do sơ suất. Thay vào đó, hãy thử viết trong Google Documents hoặc OneNote , cả hai đều cho phép bạn lưu trữ tệp của mình trên đám mây và truy cập chúng từ nhiều thiết bị khác nhau.

Không có tính năng tìm kiếm sâu

Chắc chắn, bạn có thể nhấn Ctrl + F trong tệp Notepad và tìm kiếm văn bản trong một tài liệu. Nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm văn bản trong số nhiều tệp văn bản được tạo bằng Notepad, bạn cần sử dụng tính năng tìm kiếm tích hợp sẵn của Windows , đây là một quá trình lộn xộn và chậm chạp.

Mặt khác, nếu bạn sử dụng một ứng dụng như OneNote hoặc Notepad ++, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nội dung giữa các tệp ghi chú. Ví dụ: với Notepad ++, bạn thậm chí có thể thực hiện các hành động tìm và thay thế mạnh mẽ trên nhiều tệp ghi chú cùng một lúc.

Không có mã hóa theo mặc định

Theo mặc định, các tệp văn bản của Notepad không được mã hóa hoặc bảo mật theo bất kỳ cách nào. Bạn sẽ phải lưu trữ thủ công chúng trong một phân vùng tệp được mã hóa bằng cách sử dụng một công cụ như BitLocker của Microsoft để giữ cho dữ liệu của bạn được an toàn. Ngược lại, nếu sử dụng OneNote, bạn có thể bảo vệ từng ghi chú bằng mật khẩu với mã hóa AES 128-bit.

Hãy thử Notepad ++ để thay thế

Như đã đề cập nhiều lần ở trên, Notepad ++ của Don Ho là sự thay thế hoàn toàn miễn phí cho Notepad với nhiều tính năng bổ sung, lý tưởng cho người dùng thành thạo soạn thảo các tệp văn bản để cấu hình hoặc lập trình. Nó có sẵn dưới dạng tải xuống miễn phí tại trang web Notepad ++.


Ngay cả khi bạn quyết định gắn bó với Notepad , bạn cũng nên biết rằng có những công cụ khác có sẵn cho các loại tác vụ ghi chú hoặc xử lý văn bản khác nhau. Chúc may mắn!

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm