Nguồn gốc của Ctrl + C, Ctrl + V, Ctrl + X và Ctrl + Z được giải thích

momoforsale / Shutterstock.com

Chúng tôi sử dụng chúng hàng chục lần mỗi ngày: Các phím tắt Ctrl + Z, Ctrl + X, Ctrl + C và Ctrl + V kích hoạt Hoàn tác, Cắt, Sao chép và Dán. Nhưng chúng đến từ đâu và tại sao Windows lại sử dụng các phím cụ thể đó cho các chức năng đó? Chúng tôi sẽ giải thích.

Nó quay trở lại Apple

Câu chuyện về các phím tắt Ctrl + Z, Ctrl + X, Ctrl + C và Ctrl + V để Hoàn tác, Cắt, Sao chép và Dán trong Windows bắt đầu từ những năm 1980. Tổ tiên sớm nhất của những phím tắt này xuất hiện trên máy tính Apple Lisa vào năm 1983. Lisa là tiền thân của Macintosh và là máy tính sử dụng chuột đầu tiên của Apple.

Apple Lisa (1983) đã giới thiệu các phím tắt Z, X, C và V. Quả táo

Trong khi phát triển giao diện người dùng cho Lisa, lập trình viên Apple Larry Tesler đã chọn sử dụng các phím Z, X, C và V kết hợp với phím Apple của Lisa để đại diện cho Hoàn tác, Cắt, Sao chép và Dán. Cùng nhau, họ đã tạo ra Apple + Z, Apple + X, Apple + C và Apple + V. Trong một email vào khoảng năm 2016 cho Tiến sĩ Brad A. Myers của Đại học Carnegie Mellon, Tesler đã mô tả chính xác lý do tại sao ông chọn những chữ cái cụ thể đó:

Lisa là hệ thống đầu tiên chỉ định XCVZ để cắt, sao chép, dán và hoàn tác (được chuyển bằng phím “apple”). Tôi đã tự mình chọn chúng. X là một biểu tượng tiêu chuẩn của sự xóa. C là chữ cái đầu tiên của Copy. V là một dấu mũ lộn ngược và dường như có nghĩa là Chèn trong ít nhất một trình soạn thảo trước đó.

Z nằm cạnh X, C và V trên bàn phím QWERTY của Mỹ.Nhưng hình dạng của nó cũng tượng trưng cho bộ ba “Do-Undo-Redo”: nét trên cùng bên phải = bước về phía trước;nét giữa bên trái = lùi lại;nét dưới cùng bên phải = lại bước về phía trước.

Tesler cũng lưu ý rằng phím Apple + Z ban đầu được dùng làm cả phím Hoàn tác và Làm lại — thay vì Hoàn tác nhiều bước mà chúng ta biết ngày nay (với Ctrl + Y thường được Làm lại trên Windows), điều này làm cho giải thích tượng trưng của ông về chữ “Z” cho Hoàn tác có ý nghĩa hơn.

Bố cục bàn phím Apple Lisa với các phím Apple, Z, X, C và V được làm nổi bật. Quả táo

Rõ ràng, các phím này cũng rất tiện dụng ở chỗ chúng nằm ở góc dưới bên trái của bàn phím gần các phím meta như Apple (trên Lisa), Command (trên Mac) và Control (trên PC). Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng chuột máy tính bằng tay phải, bạn có thể nhanh chóng kích hoạt các chức năng thường dùng này bằng tay trái.

Khi Apple phát triển Macintosh , hãng đã đưa ra các phím tắt Z / X / C / V của Lisa nhưng đã điều chỉnh chúng cho phím Command dành riêng cho nền tảng Mac. Vì vậy, trên máy Mac năm 1984, như ngày nay , bạn sẽ nhấn Command + Z để Hoàn tác, Command + X để Cắt, Command + C để Sao chép và Command + V để dán.

Điều đáng chú ý là trong khi Apple Lisa giới thiệu các phím tắt Z / X / C / V, các khái niệm thực tế về Undo, Cut, Copy và Paste đã có nguồn gốc sớm hơn với các giao diện phần mềm được phát triển cho Xerox Alto vào những năm 1970.

Các phím tắt đến với Windows

Vào buổi bình minh của kỷ nguyên Giao diện người dùng đồ họa (GUI) cho Microsoft, Apple đã cấp phép một số thành phần của Hệ điều hành Macintosh cho Microsoft cho Windows 1.0, nhưng Redmond đã cẩn thận để không sao chép chính xác giao diện Macintosh. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi giữa Windows 1.0 và Windows 3.0 , Microsoft ban đầu đã chỉ định các phím tắt khác nhau cho Undo, Cut, Copy và Paste so với các phím tắt mà hầu hết mọi người sử dụng ngày nay:

  • Hoàn tác: Alt + Backspace
  • Cắt: Shift + Delete
  • Sao chép: Ctrl + Insert 
  • Dán: Shift + Insert 
Windows vẫn hỗ trợ các phím tắt kế thừa này (và một số người vẫn thích sử dụng chúng). Tại một số thời điểm trong quá trình phát triển Windows 3.1 , Microsoft cũng đã đưa Ctrl + Z, Ctrl + X, Ctrl + C và Ctrl + V vào Windows. Chúng đã xuất hiện Word cho Windows 2.0 vào năm 1991 và có thể là các ứng dụng Windows Office khác.

Chúng tôi đã hỏi cựu Phó Chủ tịch Microsoft Brad Silverberg lý do đưa các phím tắt mới này vào Windows 3.1 và anh ấy nhớ lại rằng nhóm Windows có thể đã cố gắng nhất quán với các ứng dụng Office, một số trong số đó có nguồn gốc trên Macintosh. Họ cũng thân thiện với người dùng hơn: “Tôi thích ZXVC hơn — dễ nhớ hơn và đó có vẻ là một ý tưởng hay,” Silverberg nói.

Tạp chí PC đã chú ý đến các phím tắt mới trong bài đánh giá năm 1992 về Windows 3.1 và gọi quyết định này là “một trong những thay đổi gây tranh cãi hơn được thực hiện trong bản nâng cấp này”. Nhưng từ những gì chúng ta có thể nói, không bao giờ có bất kỳ loại phản đối lớn nào về việc áp dụng các phím tắt này vào Windows. Silverberg nhớ lại: “Tôi không nghĩ rằng tất cả chúng đều gây tranh cãi và được thông qua rất nhanh chóng.

Cuối cùng thì tất cả đều diễn ra tốt đẹp. Kể từ năm 1992, mọi phiên bản Windows dành cho máy tính để bàn đều bao gồm các phím tắt Ctrl + Z, Ctrl + X, Ctrl + C và Ctrl + V để Hoàn tác, Cắt, Sao chép và Dán. Đó là một di sản xuyên suốt từ năm 1983. Chúc bạn chỉnh sửa vui vẻ!

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm