Sự khác biệt giữa Deep Web và Dark Web là gì?

Rattanapon Ninlapoom / Shutterstock.com

Cả “Deep Web” và “ Dark Web ” đều nghe có vẻ đáng sợ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng giống nhau. Mặc dù chúng có liên quan đến nhau, nhưng biết sự khác biệt có thể giúp bạn an toàn khỏi những nơi nguy hiểm trên internet.

Internet không phải là web

Trước khi chúng ta đi đến sự phân biệt giữa “Deep” và “Dark”, trước tiên phải làm rõ một sự nhầm lẫn phổ biến khác. Chúng ta có xu hướng sử dụng “internet” và “web” thay thế cho nhau, nhưng chúng rất khác nhau.

Internet là cơ sở hạ tầng mạng mà chúng ta sử dụng để giao tiếp trên toàn cầu. Điều đó bao gồm card mạng trong máy tính của bạn, bộ định tuyến của bạn, đường dây cáp quang từ nhà bạn, cáp dưới biển và tất cả các bits và bobs khác bắn xung điện (hoặc quang học) trên khắp hành tinh. Bạn cũng có thể coi Giao thức Internet (Internet Protocol) như một tính năng xác định của Internet. Đó là ngôn ngữ của internet và mô tả chính xác cách thông tin được mã hóa và định tuyến qua internet.

World Wide Web là một dịch vụ chạy trên cơ sở hạ tầng internet. Cụ thể, đó là mạng lưới các trang web được lưu trữ trên các máy chủ web, được kết nối với internet. Internet đóng vai trò lưu trữ nhiều dịch vụ khác, chẳng hạn như phát trực tuyến video, FTP (giao thức truyền tệp), email, v.v.

Khái niệm Internet như một mạng có thể lưu trữ nhiều loại ứng dụng mạng khác nhau là điều quan trọng cần nắm bắt nếu bạn muốn hiểu sự khác biệt giữa deep web, dark web và web “bề mặt”.

Web “bề mặt” là gì – Surface Web

Web bề mặt là bộ mặt công khai của internet. Khi bạn truy cập trang web của một công ty, bạn đang truy cập trang web bề mặt. Các định nghĩa có thể thay đổi một chút, nhưng web bề mặt về cơ bản là tất cả các trang web và tài nguyên được kết nối với internet có thể được khám phá và truy cập miễn phí. Ví dụ: công cụ tìm kiếm của Google “thu thập dữ liệu” web để tìm kiếm các trang web mở cho mọi người truy cập. Khi bạn truy cập trang web của chúng tôi tại đây tại MIE.VN, bạn đang ở trên trang web bề mặt!

Có gì trong Deep Web

Sau đó, web “sâu” – deep web là tất cả những thứ được kết nối với internet nhưng ẩn đằng sau một số hình thức bảo mật. Khi bạn đăng nhập vào dịch vụ webmail của mình, bạn đang ở trên web sâu. Tất cả những thứ bạn có thể thấy cho đến khi đăng nhập Facebook? Đó cũng là web sâu.

Thay vì trở thành một phần đáng sợ của Internet. web sâu là xương cốt của trải nghiệm internet hàng ngày của chúng ta. Đó là tầng hầm của công viên giải trí, nơi tất cả các công việc thực sự diễn ra để bạn có thể có một khoảng thời gian vui vẻ.

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các trang web là deep web. Tại thời điểm này, thường có một sự tương tự liên quan đến các tảng băng trôi và phần lớn khối lượng của chúng nằm dưới nước như thế nào.

Dark Web

Điều này đưa chúng ta đến web “đen”. Dark web là một phần của deep web, nhưng chỉ là một phần rất nhỏ của nó. Đây là những trang web và máy chủ đã được cố tình ẩn đi. Những người điều hành trang web không muốn bất kỳ ai biết họ là ai và họ chắc chắn không muốn bất cứ ai truy cập trang web của họ.

Sự ẩn danh này có thể đạt được theo nhiều cách khác nhau, nhưng hầu hết các trang web trên dark web đều là các trang “onion”. Chúng chỉ có thể được truy cập bằng Tor Browser, cho phép người dùng truy cập vào mạng Tor. Mạng Tor được tạo ra để cho phép giao tiếp hoàn toàn ẩn danh (với một số biện pháp phòng ngừa bổ sung) qua internet. Khi một người dùng và một trang web gửi dữ liệu cho nhau qua Tor, các gói dữ liệu sẽ được định tuyến ngẫu nhiên thông qua một mạng lưới máy tính tình nguyện khổng lồ. Mỗi nút này chỉ biết gói tin vừa đến từ đâu và nó sẽ tiếp theo ở đâu, vì mỗi lớp của một “onion” mã hóa bị loại bỏ khỏi nội dung gói. Chỉ khi gói tin đến đích cuối cùng thì lớp mã hóa cuối cùng mới bị loại bỏ và người nhận dự định mới nhận được dữ liệu gốc.

Mặc dù dark web không phải là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. nó nhanh chóng được bọn tội phạm áp dụng để xáo trộn nội dung và thông tin liên lạc bất hợp pháp trên khắp thế giới. Kết hợp với sự gia tăng của tiền điện tử, dark web đã cho phép giao dịch bất hợp pháp hàng tỷ đô la.

Có rất nhiều trang web hợp pháp trên dark web, nhưng nói chung, hầu hết người dùng nên tránh nó vì nó đi kèm với các rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng và bất kỳ trang web nào cũng có thể bị xâm phạm vào ngày mai, ngay cả khi không phải hôm nay.

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm