Cách làm sạch cổng sạc iPhone của bạn

Nếu bạn gặp sự cố khi kết nối hoặc sạc iPhone bằng cổng Lightning, có thể đã đến lúc làm sạch nó. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó một cách an toàn — và khắc phục các sự cố có thể xảy ra khác.

Đầu tiên, loại bỏ vấn đề với cáp

Cổng sạc ở dưới cùng của tất cả các iPhone được sản xuất từ ​​năm 2012 được gọi là cổng kết nối Lightning . Nếu bạn cố gắng cắm cáp Lightning và kết nối có vẻ không ổn – nó sẽ ngắt kết nối nếu bạn chạm nhẹ vào cáp hoặc điện thoại – hoặc nó không thể cắm vào tất cả các cách, vấn đề có thể là chính cáp hoặc cổng Lightning trên iPhone của bạn .

Một cục tẩy bút chì có thể giúp làm sạch cặn bẩn trên đầu nối Lightning. 

Để xem thành phần nào (điện thoại hoặc cáp) đang gây ra sự cố, hãy mượn hoặc mua cáp Lightning đã biết , cắm nó vào iPhone của bạn và xem sự cố kết nối có tiếp diễn hay không.

Nếu cáp mới đã khắc phục được sự cố, thì cáp cũ của bạn đã bị hỏng hoặc bị bẩn. Dùng tẩy bút chì chà các điểm tiếp xúc phẳng trên cáp Lightning cũ để làm sạch bụi bẩn, sau đó thử lại. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn sẽ cần mua cáp sạc mới.

Nếu cáp mới không giải quyết được sự cố thì có nghĩa là đầu nối iPhone của bạn đã bị lỗi. Một vấn đề phổ biến với iPhone là chúng tích tụ xơ vải hoặc bụi trong cổng Lightning theo thời gian và gây trở ngại vật lý cho kết nối cáp Lightning. May mắn thay, khá dễ dàng để tự dọn dẹp cổng cáp, như chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.

Bắt đầu: Tắt hoàn toàn iPhone của bạn

Để làm sạch cổng Lightning của iPhone một cách an toàn mà không vô tình làm hỏng điện thoại của bạn, điều quan trọng là phải tắt nguồn thiết bị của bạn trước tiên. Cách bạn thực hiện tùy thuộc vào loại iPhone bạn có:

  • Trên iPhone không có nút Home: Giữ nút bên cạnh và nút tăng hoặc giảm âm lượng trong khoảng bốn giây cho đến khi thanh trượt tắt nguồn xuất hiện.
  • Trên iPhone có Nút Trang chính và Nút Bên: Giữ nút bên trong vài giây cho đến khi thanh trượt tắt nguồn xuất hiện trên màn hình.
  • Trên iPhone có nút Trang chủ và nút Trên cùng: Nhấn và giữ nút trên cùng cho đến khi thanh trượt tắt nguồn xuất hiện.
Apple

Khi thanh trượt “Trượt để Tắt nguồn” xuất hiện trên màn hình, hãy trượt sang bên phải và thiết bị của bạn sẽ tắt.

Tiếp theo, Tìm và Sử dụng Tăm gỗ

Bây giờ iPhone của bạn đã tắt, bạn sẽ cần một công cụ nhỏ có thể nằm gọn bên trong cổng Lightning trên điện thoại của bạn mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, đây là những gì bạn không nên sử dụng để làm sạch cổng Lightning của mình:

  • Vật dụng bằng kim loại: Một công cụ kim loại, chẳng hạn như kẹp giấy, có thể dễ dàng làm hỏng các chân bên trong đầu nối Lightning. Nó cũng có thể gây ra hiện tượng chập điện có thể làm hỏng điện thoại của bạn nếu bạn quên tắt nó. Nếu bạn kích hoạt đoản mạch bằng dụng cụ kim loại, việc khởi động lại iPhone của bạn thường sẽ đặt lại mạch bảo vệ.
  • Xì khí nén: Nhiều năm trước, chúng tôi đã cố gắng sử dụng khí nén để làm sạch cổng Lightning, nhưng nó đã phản tác dụng. Nó buộc bụi bên trong iPhone phía sau màn hình, nơi không thể làm sạch nếu không tháo rời toàn bộ iPhone.

Chúng tôi thấy rằng tăm gỗ hoạt động tốt nhất : Nó không dẫn điện, vì vậy nó không thể gây ra đoản mạch ngẫu nhiên và nó đủ mềm để gây ra nguy cơ thấp làm hỏng các chân kết nối bên trong cổng Lightning.

Để bắt đầu, hãy nhẹ nhàng cắm que tăm vào cổng Lightning ở dưới cùng của iPhone. Di chuyển nó qua lại, sau đó cố gắng vớt xơ vải hoặc bụi ra ngoài. Khi bạn di chuyển tăm, hãy cố gắng giữ cho tăm ở chính giữa cổng (giữa mặt trước và mặt sau của iPhone) để tránh làm hỏng các chân cắm ở phía dưới cùng của đầu nối (về phía mặt sau của điện thoại).

Lưu ý không dùng quá nhiều lực với tăm. Nếu bạn quá thô bạo, các mảnh tăm có thể bị gãy, gây ra nhiều rắc rối hơn so với sợi vải bạn đang lấy ra.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhẹ nhàng lau sạch xơ vải và khởi động iPhone bằng cách nhấn và giữ nút trên cùng hoặc bên cạnh cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple ở giữa màn hình. Hãy thử cắm một cáp Lightning hoạt động đã biết và xem bạn có kết nối chắc chắn hay không. Nếu nó vẫn không hoạt động, bạn có thể muốn tắt iPhone và làm sạch cổng thêm một chút. Nhưng nếu mọi thứ đều ổn, bạn nên đi!

Một giải pháp thay thế dự phòng: Sạc không dây

Nếu bạn đã làm sạch cổng sạc của iPhone mà nó vẫn không hoạt động bình thường, bạn có thể liên hệ với bộ phận dịch vụ của Apple để được trợ giúp. Họ có thể sửa chữa hoặc thay thế iPhone của bạn với một khoản phí.

Trong khi đó, nếu bạn đang gặp khó khăn và cần sạc iPhone, bạn có thể sử dụng phương pháp sạc không dây như Qi (được hỗ trợ trong iPhone 8 trở lên) hoặc MagSafe (iPhone 12 trở lên). Bạn sẽ cần đế sạc Qi thích hợp hoặc bộ sạc MagSafe để điều đó xảy ra. Chúc may mắn!

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm