Tôi có cần phần mềm chống vi-rút nếu tôi dùng Windows Defender không?

Phần mềm chống vi-rút luôn là một thành phần thiết yếu để giữ cho máy tính của bạn an toàn trước các mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến. Tuy nhiên, trong Windows 11 và Windows 10, các chức năng chống vi-rút được tích hợp sẵn và cập nhật thường xuyên thông qua ứng dụng Bảo mật Windows (Windows Security) và Bộ bảo vệ Windows (Windows Defender). Câu hỏi đặt ra là bạn có thực sự cần một phần mềm chống vi-rút cho PC riêng biệt vào năm 2022 khi bạn đã có Windows Defender không và chương trình chống vi-rút nào tương thích nhất với PC Windows hiện đại? Ở đây chúng tôi thảo luận về các xu hướng và tính năng hiện tại của bảo mật thiết bị dựa trên Windows Defender.

Bạn có cần phần mềm chống vi-rút cho Windows 10/11 không?

Nhu cầu bảo vệ chống vi-rút trên thiết bị Windows cũng quan trọng như trước đây. Có một lý do mà thông báo Windows 11 và 10 nhắc bạn bật và cập nhật tính năng bảo vệ chống vi-rút.

Tuy nhiên, vì bản thân Windows Defender là một giải pháp tường lửa và chống vi-rút phức tạp, nên hầu hết người dùng đều coi thường tính bảo mật tích hợp miễn phí của nó. Chương trình hoạt động âm thầm trong nền, không tiêu tốn tài nguyên hệ thống và giám sát các mối đe dọa trong thời gian thực. Vì vậy, câu hỏi chính xác cần trả lời là “tôi có cần một phần mềm chống vi-rút khác ngoài Bộ bảo vệ Windows không?”

Cảm nhận của người dùng có thể cho rằng Windows Defender không phải là một phần mềm chống vi-rút chính thức, vì nó không tốn bất cứ chi phí nào. Thêm vào sự nhầm lẫn, nhiều trang web biên soạn một sơ đồ xếp hạng để xếp hạng phần mềm chống vi-rút. Điều này cho thấy rằng việc mua phần mềm chống vi-rút là cần thiết.

Tuy nhiên, có một thống kê thú vị cần thu thập từ Google Xu hướng. Xu hướng tìm kiếm “chống vi-rút” đã giảm dần trong thập kỷ qua. Từ khóa tìm kiếm này rõ ràng là ở đỉnh cao vào năm 2009 và ngày nay ít hợp thời trang hơn nhiều.

Có lý khi kết luận rằng ngày càng ít người dùng Windows đang tích cực tìm mua phần mềm chống vi-rút độc lập. Để tăng sức hấp dẫn của nó, hầu hết các công ty chống vi-rút hiện đang bổ sung các tính năng bổ sung như VPN, trình quản lý mật khẩu, bảo mật di động và thậm chí là bảo mật điểm cuối.

Điều này có nghĩa là chỉ một phần mềm chống vi-rút trả phí đã lỗi thời? Để hiểu điều đó, hãy cùng chúng tôi khám phá những gì Windows Defender mang lại cho bảng bảo mật, tiếp theo là liệu một chương trình chống vi-rút riêng biệt có thể bổ sung cho việc bảo vệ hay không.

Windows Defender: Nó thực sự tốt như thế nào

Trong cả Windows 11 và Windows 10, Windows Defender có thể được khởi chạy từ Bảng điều khiển cũng như tìm kiếm trong menu Bắt đầu. Theo mặc định, nó đang ở chế độ hoạt động, khiến nó trở thành phần mềm chống vi-rút chính trên các thiết bị Windows. Khi bạn cài đặt một chương trình chống vi-rút khác, chẳng hạn như AVG hoặc Avira, chương trình này sẽ chuyển về chế độ thụ động. Dưới đây, bạn có thể tìm thấy một số tính năng nổi bật của Windows Defender.

Lịch sử bảo vệ

Trong “Virus & threat protection – Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút”, người dùng có thể kiểm tra “Protection history – Lịch sử bảo vệ”. Nó cung cấp một bản tóm tắt về tất cả các mối đe dọa được vô hiệu hóa trên thiết bị Windows của bạn mà bạn thậm chí không biết về chúng. Đây là điều khiến Windows Defender trở thành một phần mềm vượt trội so với các chương trình chống vi-rút thông thường, vì nó âm thầm cách ly và cô lập các mối đe dọa trong nền.

Kiểm tra mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa trực tuyến

Windows Defender duy trì chữ ký cập nhật của các mối đe dọa 0 giờ mới nhất và bạn có thể kiểm tra tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa trực tuyến trên trang web Microsoft Security Intelligence. Nó cũng sử dụng phương pháp phỏng đoán tiên tiến và trí tuệ nhân tạo để theo dõi các biến thể mối đe dọa mới hơn.

Nhiều tùy chọn quét

Từ trang “Security at a glance – Bảo mật trong nháy mắt”, bạn nhận được bản tóm tắt nhanh về tất cả các mối đe dọa hiện tại trên thiết bị của mình. Nếu bạn chưa quét thiết bị của mình để tìm các mối đe dọa, bạn có thể thực hiện quét nhanh. (Nó sẽ tự động được thực hiện với bản cập nhật phiên bản Windows tiếp theo.) Đối với bất kỳ thử thách nào khác, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Ngay sau khi bạn giải quyết vấn đề theo đề xuất của Bộ bảo vệ Windows, trạng thái bảo mật và tình trạng liên quan đến vấn đề đó sẽ hiển thị dấu kiểm màu xanh lục cho thấy rằng vấn đề đã được giải quyết.

Để giảm thiểu các mối đe dọa hiện có trên PC Windows, bạn cần định cấu hình quét chống vi-rút Windows Defender. Nó bao gồm quét tệp và loại bỏ mối đe dọa thông qua các hoạt động quét khác nhau.

  • Quét nhanh – Quick scan : nó tìm kiếm phần mềm độc hại trong khóa đăng ký, thư mục khởi động Windows và các vị trí có tỷ lệ cao khác. Nó bảo vệ khỏi rootkit và phần mềm độc hại cấp hạt nhân.
  • Quét toàn bộ – Full scan : đúng với tên gọi của nó, tính năng quét toàn bộ sẽ kiểm tra tất cả các ổ đĩa và thư mục. Mặc dù có thể tốn thời gian nhưng bạn không cần phải thực hiện chúng, vì các bản cập nhật phiên bản Windows mới sẽ xử lý các vị trí mối đe dọa trước đó.

Quét tùy chỉnh tập trung vào các vị trí cụ thể cần quan tâm. Nếu một số phần mềm độc hại khó xóa khỏi thiết bị của bạn, bạn có thể thực hiện quét Microsoft Defender Ngoại tuyến, quá trình này sẽ khởi động lại thiết bị của bạn để loại bỏ các mối đe dọa ở chế độ ngoại tuyến. Điều này hơi mất thời gian hơn một chút nhưng đảm bảo và đảm bảo một thiết bị sạch sẽ khi khởi động lại.

Sơ lược

Rõ ràng, có rất ít nghi ngờ rằng Windows Defender có rất nhiều tính năng và khả năng hữu ích để phát hiện và vô hiệu hóa các mối đe dọa đối với PC của bạn trong thời gian thực. Nó tốt như thế nào so với các phần mềm chống vi-rút phổ biến khác? Theo một nghiên cứu so sánh cũ hơn một chút, nó khá tốt .

Chúng ta hãy nhớ rằng đây là một nghiên cứu so sánh của bên thứ ba. Windows Defender đã được thiết kế đặc biệt cho phiên bản phần mềm Windows mà bạn đang sử dụng. Với mỗi lần cập nhật phiên bản, bảo mật chỉ được tăng cường hơn nữa.

Nhược điểm của phần mềm chống vi-rút riêng biệt trong Windows

Nhận thấy rằng Windows Defender mang lại hiệu suất hàng đầu trong việc đánh giá và vô hiệu hóa các mối đe dọa trong thời gian thực, chúng ta cũng nên xem xét một số vấn đề thường xuyên mà bạn sẽ gặp phải với các chương trình chống vi-rút riêng biệt.

Đây hoàn toàn không phải là một tập hợp các vấn đề chung cho tất cả chúng. Nhưng chỉ khi bật Bộ bảo vệ Windows, bạn sẽ không bao giờ gặp phải dù chỉ một trong những vấn đề này. Những điều này chủ yếu xảy ra do khoảng cách tương thích giữa các bản cập nhật phiên bản Windows 11/10 và các tính năng hiển thị mối đe dọa của các chương trình chống vi-rút.

Khó gỡ cài đặt

Mặc dù hầu hết các chương trình chống vi-rút như AVG và Avira có thể dễ dàng gỡ cài đặt khỏi thiết bị Windows của bạn, nhưng có một số chương trình, chẳng hạn như McAfee Total Protection, có thể đặc biệt khó khăn. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ không giới thiệu McAfee trong danh sách phần mềm chống vi-rút tương thích cho Windows 10/11. Bạn không nên cài đặt chúng ngay từ đầu.

Khẳng định sai cao (High False Positives)

Một số chương trình phần mềm chống vi-rút không bắt kịp với những thay đổi gia tăng trong các phiên bản hệ điều hành Windows. Do đó, chúng không thể đọc và phân biệt giữa phần mềm độc hại và các tệp hợp lệ.

Trong ví dụ sau đây với Malwarebytes (một phần mềm chống vi-rút phổ biến), việc quét mối đe dọa đã dẫn đến một loạt chương trình nguy hiểm tiềm ẩn mà nó được khuyến cáo nên bị loại bỏ. Hóa ra tất cả chúng đều là thành phần của Internet Explorer và không cần phải xóa chúng.

Internet Explorer hoạt động như một công nghệ cơ bản cho một số quy trình nội bộ và các chức năng của Windows. Xóa các khóa đăng ký quan trọng hoặc các quy trình chuẩn của Windows chỉ vì phần mềm chống vi-rút đã gắn cờ chúng là phần mềm độc hại có thể gây hại cho PC của bạn.

Quá tải CPU

Một số chương trình chống vi-rút như bảo mật thiết bị Norton 360 có thể nhanh chóng mở rộng quy mô để tiêu thụ 100% CPU Windows của bạn, làm chậm hiệu suất thiết bị đáng kể. Không cài đặt bất kỳ chương trình chống vi-rút nào, vì một số có thể là một nguồn tài nguyên khổng lồ. Chỉ cần bật Bộ bảo vệ Windows, bạn sẽ có được tất cả các mức bảo mật mong muốn mà không gặp bất kỳ sự cố nào về bộ nhớ.

Trị giá

Một số chương trình chống vi-rút cực kỳ đắt tiền, vì chúng bao gồm tất cả các loại tính năng bổ sung không gắn liền với bảo mật thiết bị. Nếu nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút của bạn hứa hẹn với bạn một VPN đi kèm, bạn không nên sử dụng nó. Tốt hơn là nên sử dụng một giải pháp VPN độc lập.

Vì Windows Defender hoàn toàn miễn phí nên phải có lý do thuyết phục để trả tiền cho phần mềm chống vi-rút. Hãy ghi nhớ điều đó, chúng tôi mang đến cho bạn danh sách các chương trình chống vi-rút hữu ích mà bạn có thể sử dụng trên Windows 11/10. Tất cả chúng đều có thể được sử dụng miễn phí để phục vụ như một phần mềm chống vi-rút thứ cấp tùy chọn cho Bộ bảo vệ Windows trên thiết bị Windows 11/10 của bạn.

1. AVG

AVG là một trong số ít các công ty chống vi-rút thực sự mang lại lời hứa về một chương trình chống vi-rút miễn phí cho Windows. Phần mềm này có tính năng quét thông minh hoạt động tốt trong việc giải quyết các mối đe dọa từ trình duyệt, vi rút và phần mềm độc hại khác, đồng thời xử lý các vấn đề về mối đe dọa nâng cao.

Từ Cài đặt, bạn có thể kiểm tra các định nghĩa vi rút, các định nghĩa này luôn được cập nhật và có thể hữu ích trong việc xử lý các mối đe dọa trong 0 giờ. AVG có tác động nhẹ trên thiết bị Windows và nếu muốn, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản trả phí để có thêm một số tính năng bảo mật.

2. Bitdefender

Đối với những người muốn có một vài tính năng bảo mật nâng cao trên thiết bị Windows, Bitdefender Total Security có thể là một bổ sung tốt. Nó đã bao phủ nền tảng để bảo vệ cơ bản chống lại các mối đe dọa 0 giờ và ransomware. Tính năng quét hệ thống và quét lỗ hổng bảo mật giúp bạn cập nhật các mối đe dọa mới xuất hiện. Nếu bạn cần một số tính năng bổ sung như kiểm soát của phụ huynh và VPN mà không có giải pháp gây gánh nặng cho thiết bị của bạn, Bitdefender cảm thấy đủ nhẹ.

3. TotalAV

TotalAV là một chương trình chống vi-rút phù hợp cho nhu cầu bảo vệ web, email và tệp cục bộ. Quá trình quét diễn ra rất nhanh và kết quả rất ấn tượng, vì có rất ít trường hợp dương tính giả đáng lo ngại. Nó đi kèm với một công cụ dọn dẹp hệ thống, rất may, không gây gánh nặng cho hệ thống.

Kết luận: Bạn có nên mua một phần mềm chống vi-rút riêng biệt?

Đó là năm 2022. Windows Defender đi kèm với nhiều tính năng bảo mật nâng cao khiến nó xứng đáng là phần mềm chống vi-rút duy nhất được lưu giữ trên thiết bị Windows 11/10 độc lập của bạn. Tuy nhiên, điều đó sẽ chỉ hoạt động nếu bạn giữ các tùy chọn bảo mật được đề xuất, chẳng hạn như Mô-đun nền tảng đáng tin cậy 2.0 và Khởi động an toàn UEFI , đây là điều bắt buộc với Windows 11.

Bạn có thể giữ một chương trình chống vi-rút thứ cấp miễn là nó gỡ cài đặt dễ dàng, không gây ra mức độ sai lệch cao và không gây gánh nặng cho tài nguyên của bạn. Nếu bạn có nhiều máy tính ở vị trí của mình, bạn có thể cần phải bảo mật điểm cuối bằng phần mềm như Hysolate .

Các câu hỏi thường gặp

1. Tôi có thể sử dụng đồng thời cả Windows Defender và một chương trình chống vi-rút riêng biệt không?

Bạn không thể sử dụng đồng thời cả hai chương trình chống vi-rút trên thiết bị Windows 11/10. Mặc dù tường lửa của Bộ bảo vệ Windows luôn được đặt làm mặc định, nhưng việc sử dụng một phần mềm chống vi-rút riêng biệt sẽ làm cho chương trình chống vi-rút của Bộ bảo vệ Windows chạy ở chế độ thụ động.

2. Phần mềm chống vi-rút của tôi không tương thích với Windows 11. Tôi nên làm gì?

Nếu phần mềm chống vi-rút của bạn không tương thích với Windows 11, dẫn đến tỷ lệ tích cực cao, điều đó có nghĩa là có những vấn đề chưa được giải quyết mà nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút cần phải khắc phục. Bạn nên gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút đó sẽ tự động Bật Bộ bảo vệ Windows, nhưng bạn có thể cài đặt một phần mềm chống vi-rút khác tương thích hơn.

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm