OEM có nghĩa là gì đối với máy tính?

Bankrx / Shutterstock.com

OEM có thể là một cách tuyệt vời để tiết kiệm một số tiền cho các bộ phận PC bằng cách lấy chúng từ nguồn. Đây là từ viết tắt này có nghĩa là gì và tại sao nó là một điều cần biết đối với những người đam mê máy tính.

Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất thiết bị gốc

OEM là viết tắt của “original equipment manufacturer – nhà sản xuất thiết bị gốc”. Điều này đề cập đến công ty đã sản xuất hoặc tạo ra một sản phẩm trước khi được bán trên thị trường thông qua một nhà bán lẻ hoặc được sử dụng như một bộ phận của sản phẩm khác.

Mọi người sử dụng từ viết tắt này trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, nhưng khi được sử dụng trong thương mại internet, nó thường đề cập đến sản phẩm có nguồn gốc trực tiếp từ nhà sản xuất ban đầu thay vì nhà bán lẻ. Một sản phẩm OEM thường giống với một sản phẩm bán lẻ không có chuông và còi như bao bì bán lẻ, tài liệu hoặc bảo hành. Bạn thường có thể tìm thấy các sản phẩm OEM với giá thấp hơn.

Ví dụ, các nhà sản xuất máy tính để bàn được tạo sẵn thường sẽ mua bộ vi xử lý với số lượng lớn từ Intel. Tuy nhiên, họ có thể không xóa được toàn bộ kho của mình trước khi lần lặp tiếp theo diễn ra. Trong trường hợp đó, một số người trong số họ sẽ bán lại các chip “OEM” này trên thị trường. Những con chip này nhìn chung sẽ hoạt động tương tự như các sản phẩm tương đương bán lẻ nhưng được đựng trong bao bì nhựa thay vì hộp có bảo hành.

Lịch sử của OEM

Không giống như các từ viết tắt khác mà chúng tôi đã đề cập là phát minh trên internet, OEM là một thuật ngữ kỹ thuật dành cho sản xuất và kinh doanh. Trước khi nó trở nên phổ biến đối với phần cứng và phần mềm máy tính, OEM chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Các công ty ô tô có nguồn phụ tùng từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, vì vậy khi tìm kiếm phụ tùng thay thế , thợ máy và người dùng cuối sẽ sử dụng phụ tùng OEM để sửa chữa.

Khi việc chế tạo máy tính theo sở thích trở nên nổi bật hơn vào những năm 2000, những bộ phận này trở nên phổ biến hơn trên mạng. Cho dù đó là các nhà xây dựng hệ thống bán lại các bộ phận OEM hay những người rút ruột máy tính để bàn Dell của họ để lấy các bộ phận, các thành phần OEM là vật cố định của những người đam mê PC đang tìm cách tiết kiệm một số tiền mặt.

Tìm phần cứng OEM

Bạn có thể tìm thấy các bộ phận OEM ở nhiều nơi. Bạn có thể tìm thấy chúng trên các trang web bán lẻ trực tuyến như Amazon hoặc Newegg, trên các thị trường người bán lại như eBay hoặc tại cửa hàng máy tính địa phương của bạn.

Tester128 / Shutterstock.com

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm tương đương OEM của nhiều bộ phận máy tính, bao gồm bộ xử lý, cạc đồ họa , RAM, bộ lưu trữ hoặc khối nguồn máy tính xách tay. Đối với các hệ thống khép kín như máy tính xách tay và điện thoại, các bộ phận thay thế cũng có nguồn gốc OEM. Nếu bạn muốn sửa chữa màn hình máy tính của mình hoặc thay thế pin, bạn thường muốn tìm một OEM có cùng bộ phận với thiết bị của mình. Thay thế là các bộ phận hậu mãi (hoặc các bộ phận giả mạo), có thể có chất lượng thấp hơn nhiều.

Có những trường hợp các sản phẩm OEM có thể là duy nhất và không có sản phẩm bán lẻ tương đương. Ví dụ: trong các thế hệ trước, AMD đã sản xuất  bộ vi xử lý “G” chỉ dành cho OEM với GPU tích hợp mạnh mẽ , chủ yếu dành cho máy tính để bàn năng suất trong văn phòng. Vì AMD không phân bổ những con chip này để bán lẻ cho người tiêu dùng, bạn sẽ cần mua máy tính để bàn thông qua một công ty xây dựng hệ thống hoặc mua chip trên khay nhựa từ bên thứ ba.

Phần mềm OEM

Khi duyệt web, bạn cũng có thể thấy phần mềm “OEM”, chẳng hạn như khóa kích hoạt sản phẩm cho Windows hoặc Microsoft Office. Khoá OEM được phổ biến rộng rãi. Rất có thể thiết bị bạn đang sử dụng hiện đã được kích hoạt trước bằng khóa OEM. Microsoft thường sẽ gộp khối lượng lớn khóa lại với nhau cho các nhà sản xuất và tập đoàn PC, cung cấp cho họ những khoản chiết khấu đáng kể trên giấy phép.

Friemann / Shutterstock.com

Các khóa OEM này đôi khi tìm được đường vào thị trường bán lại , thường thông qua các nhà xây dựng hệ thống nhỏ hơn. Các khóa này thường có giá thấp hơn nhưng có giá trị tương đương với các khóa bán lẻ. Tuy nhiên, vì phần mềm OEM có thể được gắn với một phần cứng cụ thể, các phím bán lại có thể không hoạt động như mong đợi. Đảm bảo kiểm tra các đánh giá và phản hồi về việc lắng nghe khóa OEM trước khi mua.

Vì vậy, nó có an toàn không?

Nói chung, các bộ phận vật lý OEM là tốt và là một cách tuyệt vời để những người săn hàng hiệu tìm được giá tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn có một vài điều bạn nên cảnh giác.

Đầu tiên, các sản phẩm OEM chính hãng thường có rất ít biện pháp bảo vệ chống lại các khuyết tật. Nếu bạn mua chip OEM từ một bên thứ ba, họ thường sẽ chỉ định rằng bạn đang “tự chịu rủi ro khi mua”. Đã có những câu chuyện về những người mua những con chip bán lại này và thất bại ngay lập tức. Bạn muốn tìm những người bán lại có danh tiếng mạnh mẽ, các bài đánh giá trực tuyến và hệ thống hoàn lại tiền hoặc trả lại hàng.

Tiếp theo, danh sách OEM rất dễ bị gian lận. Vì họ đang cố gắng thu hút người mua dựa trên giá cả, những kẻ lừa đảo sản xuất hàng giả thường lợi dụng việc thiếu chi tiết. Nếu bạn thấy một thỏa thuận có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì có thể là như vậy. Đảm bảo liên lạc với người bán trước khi bạn hoàn tất bất kỳ giao dịch nào trên các sản phẩm OEM và kiểm tra xem họ có lịch sử bán các sản phẩm tương tự hay không.

Cuối cùng, bạn cũng có thể phát hiện OEM trên các sản phẩm không liên quan gì đến máy tính hoặc ô tô. Giả sử bạn phát hiện “OEM” trên các sản phẩm có thương hiệu như giày dép, quần áo hoặc thiết bị nhỏ. Người bán ngụ ý rằng mặt hàng đó là từ cùng một nguồn sản xuất với các sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, những sản phẩm này thường bị coi là hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ vì chúng sử dụng nhãn hiệu mà không được phép.

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm