Ubuntu 22.04 LTS – Cập nhật các tính năng mới

Đây là một bài viết được cập nhật liên tục liệt kê tất cả các tính năng chính được thêm vào bản phát hành Ubuntu 22.04 LTS ‘Jammy Jellyfish’ sắp tới.

Người hâm mộ Ubuntu ơi! Đã đến lúc vui mừng về bản phát hành lớn tiếp theo là Ubuntu 22.04 LTS. Đúng. Đây là một bản phát hành hỗ trợ dài hạn và nó sẽ được hỗ trợ trong năm năm cho đến tháng 4 năm 2027.

Bản phát hành LTS sắp tới mang đến một số tính năng mới. Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu 20.04 LTS, bạn sẽ nhận thấy nhiều thay đổi trực quan. Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu 21.10, bạn đã thấy nhiều thay đổi nhưng vẫn sẽ có một vài thay đổi mới trong bản phát hành sắp tới.

Trước khi tôi cho bạn thấy các tính năng mới được mong đợi trong 22.04, hãy xem khi nào nó sẽ được phát hành.

Lịch phát hành Ubuntu 22.04

Phiên bản ổn định của Ubuntu 22.04 dự kiến ​​sẽ được phát hành vào ngày 21 tháng 4 năm 2022. Quá trình phát triển đã diễn ra đầy đủ và nó sẽ tuân theo lịch trình phát hành này:

  • February 24, 2022: Feature freeze
  • March 17, 2022: UI freeze
  • March 31, 2022: Beta release
  • April 14, 2022: Release candidate
  • April 21, 2022: Final stable release

Bây giờ bạn đã biết các ngày phát hành quan trọng, đã đến lúc biết về các tính năng mới mà Ubuntu 22.04 LTS sẽ mang lại.

Các tính năng mới trong Ubuntu 22.04 LTS Jammy Jellyfish

Vì quá trình phát triển vẫn đang diễn ra nên nhiều tính năng mới sẽ được bổ sung trong thời gian tới. Tôi sẽ cập nhật chúng khi chúng được tiết lộ.

Hiện tại, đây là các tính năng chính được xác nhận và mong đợi trong Ubuntu 22.04.

GNOME 42 và những thay đổi về hình ảnh đi kèm với nó

GNOME 42 sẽ được phát hành vào tháng 3 năm 2022. Nó sẽ được đưa vào Ubuntu 22.04.

Như mọi khi, Ubuntu sẽ sử dụng phiên bản GNOME tùy chỉnh nên không phải tất cả các thay đổi của GNOME 42 sẽ được phản ánh ở đây. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhận thấy một số thay đổi về hình ảnh nhờ việc sử dụng di chuyển libadwaita và GTK 4 mới.

GNOME 42 có một công cụ ảnh chụp màn hình được cải tiến

Bạn sẽ thấy một ứng dụng cài đặt được làm mới và công cụ ảnh chụp màn hình được cải tiến. GNOME 42 cũng sẽ cập nhật một số ứng dụng GNOME như Boxes và giới thiệu một trình soạn thảo văn bản mới. Tuy nhiên, tôi nghĩ Ubuntu sẽ gắn bó với Gedit làm trình soạn thảo văn bản mặc định của nó.

Grub 2.06 và những rắc rối đi kèm với nó

Ubuntu 22.04 LTS sẽ có bộ nạp khởi động Grub phiên bản 2.06 nhưng có một vấn đề với nó. Nó có tính năng os-prober bị tắt theo mặc định.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng hệ thống khởi động kép, Grub sẽ không thăm dò các hệ điều hành khác và do đó nó sẽ không liệt kê Windows (hoặc hệ điều hành khác) trong Grub. Một số người đã nâng cấp lên phiên bản phát triển của Ubuntu 22.04 đã bắt đầu gặp phải vấn đề này.

Nó không phải là vấn đề không thể được khắc phục. Có một cách giải quyết.

Cài đặt os-prober (thường đã được cài đặt sẵn) và sau đó chỉnh sửa tệp /etc/default/grub để thêm GRUB_DISABLE_OS_PROBER = false vào tệp này. Lưu tệp này, cập nhật grub và Grub sẽ thấy các hệ điều hành khác ngay bây giờ.

Ứng dụng cập nhật chương trình cơ sở mới

Ubuntu 22.04 có khả năng có một ứng dụng cập nhật chương trình cơ sở mới.

Thông thường, Trung tâm phần mềm GNOME có khả năng xử lý các bản cập nhật phần sụn ngay cả với phiên bản Snap trong Ubuntu. Tuy nhiên, nhóm phát triển vẫn đang làm việc trên một công cụ GUI chuyên dụng để xử lý cập nhật chương trình cơ sở.

Công cụ mới này về cơ bản là giao diện người dùng GUI dựa trên Flutter và Dart cho fwupd, đây là một công cụ dòng lệnh để lấy firmware từ các Nhà cung cấp Linux .

Trình cài đặt mới

Trình cài đặt Ubuntu mới

Trình cài đặt dựa trên Flutter mới đã được tiến hành trong một thời gian khá dài. Nó được cho là sẽ được xuất xưởng với Ubuntu 21.10 nhưng điều đó đã không xảy ra. Có một bản dựng xem trước riêng của Ubuntu 21.10 có trình cài đặt mới này và nó được thiết lập để trở thành trình cài đặt mặc định với Ubuntu 22.04.

Trình cài đặt mới tích hợp hoàn toàn với phong cách máy tính để bàn Ubuntu, do đó mang lại cho Ubuntu 22.04 một giao diện hiện đại hơn ngay từ đầu.

Cải thiện hỗ trợ cho Raspberry Pi

Ubuntu bắt đầu hỗ trợ phiên bản dành cho máy tính để bàn trên các thiết bị Raspberry Pi với việc phát hành phiên bản 20.10. Mặc dù nó có thể hoạt động trên phiên bản Raspberry Pi 8 GB, nhưng nó lại gặp khó khăn trên 4 GB và sẽ không hoạt động trên các mẫu 2 GB.

Hiệu suất sẽ được cải thiện với Ubuntu 22.04 đặc biệt với sự ra đời của zswap .

Các thay đổi khác

Có một số thay đổi khác mà bạn sẽ thấy về việc cung cấp phần mềm. Nên có các phiên bản mới hơn của hầu hết các phần mềm nổi bật. Một số trong số đó là:

  • OpenSSL 3.0
  • Ruby 3.0
  • Python 3.10
  • PHP 8.1
  • GCC 11 (dự kiến)

Không có xác nhận nào nhưng nhiều khả năng Ubuntu 22.04 sẽ có nhân Linux 5.17.

Như tôi đã nói trước đó, mọi thứ đang trong quá trình phát triển và tôi sẽ cập nhật bài viết này ngay khi có thêm nhiều tính năng mới được tiết lộ.

Tải xuống Ubuntu 22.04 LTS

Cảnh báo : Ubuntu 22.04 vẫn đang được phát triển. Bạn không nên sử dụng nó trên máy làm việc hoặc trên hệ thống chính của mình.

Nếu bạn muốn kiểm tra nó trên một máy dự phòng hoặc trong một máy ảo, bạn có thể tải xuống bản dựng hàng ngày từ trang web của Ubuntu.

Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu 20.04 LTS hoặc Ubuntu 21.10 trên một máy dự phòng, bạn có thể buộc nâng cấp lên nhánh phát triển.

Bạn mong đợi những tính năng nào trong Ubuntu 22.04?

Rõ ràng, GNOME 42 sẽ là điểm nhấn lớn nhất của Ubuntu 22.04. Bạn muốn thấy những tính năng nào trong bản phát hành LTS mới này?

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm