Âm thanh Lossless là gì?

darksoul72 / Shutterstock.com

Spotify và Apple Music đang đưa nhạc lossless trở thành xu hướng chủ đạo, nhưng họ không phải là những người đầu tiên cung cấp cho người đam mê âm thanh trải nghiệm phát trực tuyến chất lượng cao hơn. Vậy chính xác thì “lossless” có nghĩa là gì về mặt âm thanh và bạn có thể trải nghiệm nó như thế nào?

Âm thanh Lossless là gì

Để tiết kiệm không gian đĩa và băng thông, các tập tin nhạc thường được nén. MP3 là một trong những định dạng nén đầu tiên ra đời, với AAC / MP4 là định dạng thống trị được sử dụng ngày nay.

Khi một tệp được nén , nó sẽ được nén lại thành một kích thước tệp nhỏ hơn một cách hiệu quả. Để làm điều này, một số dữ liệu phải được loại bỏ. Khi dữ liệu bị loại bỏ, chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể nghe thấy điều này rõ ràng nhất ở phần cao và thấp của bản ghi âm, chẳng hạn như tiếng chũm chọe.

Âm thanh không mất dữ liệu – Audio lossless cũng được nén, nhưng nó được nén theo cách duy trì độ chi tiết của âm thanh. Âm thanh không bị suy hao luôn được trình bày ở độ phân giải chất lượng CD 16-bit / 44,1 kHz hoặc cao hơn và có thể lên đến 24-bit / 192kHz.

Sự đánh đổi ở đây là dung lượng ổ đĩa (hoặc băng thông nếu bạn đang phát trực tuyến). Các định dạng như FLAC hoặc ALAC (Apple Lossless) có kích thước chỉ bằng một nửa kích thước của bản ghi không nén gốc. Để so sánh, một phiên bản bị mất dữ liệu có thể tiêu tốn ít dung lượng hơn (khoảng 1/5 bản ghi không nén ban đầu) mà không bị chia nhỏ hoàn toàn.

Bạn có thể trải nghiệm âm thanh Lossless như thế nào?

Tidal là một trong những dịch vụ phát trực tuyến đầu tiên thực sự đẩy mạnh âm thanh lossless, nhưng tính năng này đã được thêm vào Apple Music mà không phải trả thêm phí. Spotify cũng được thiết lập để khởi chạy một tầng riêng biệt được gọi là Spotify Hifi  cho âm thanh lossless. Các dịch vụ khác cung cấp âm thanh không mất dữ liệu bao gồm Deezer và Qobuz .

Trước khi bạn nâng cấp gói đăng ký của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có phần cứng để thưởng thức âm thanh không mất dữ liệu. Ví dụ: nhiều tai nghe không dây và loa Bluetooth sử dụng hình thức nén tổn hao của riêng chúng để truyền âm thanh từ thiết bị đến tai bạn.

Điều này bao gồm toàn bộ phạm vi AirPods của Apple (vâng, thậm chí cả AirPods Max ) và phần lớn các tai nghe Bluetooth tiêu chuẩn sử dụng codec mất dữ liệu như aptX.

Tin tốt là các codec mới, không mất dữ liệu đang được phát triển, chẳng hạn như aptX HD . Xin lưu ý rằng một số giải pháp “độ phân giải cao” như LDAC (có trên nhiều tai nghe không dây của Sony) thiếu băng thông để truyền qua âm thanh không bị thay đổi.

FiiO

Một số thiết bị sẽ yêu cầu bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) bên ngoài để phát nhạc ở độ phân giải vượt quá chất lượng CD. Ví dụ, DAC trong iPhone có thể xuất ra âm thanh lossless chất lượng CD thông qua giắc cắm âm thanh nổi 3,5 mm hoặc USB.

Bạn cũng có thể mua các trình phát đa phương tiện có tích hợp DAC chất lượng cao, được thiết kế đặc biệt cho âm thanh lossless độ phân giải cao.

Bạn có thể chỉ cho tôi điểm khác biệt?

Hầu hết mọi người có thể nghe thấy sự khác biệt giữa MP3 thời Napster tốc độ bit thấp và luồng AAC hiện đại từ Spotify hoặc Apple Music. Cuộc tranh luận thực sự là liệu bạn có thể phân biệt các luồng hiện đại với các luồng không mất dữ liệu của chúng hay không .

Có thể thiết bị bạn đang sử dụng để nghe âm thanh — tai nghe, bộ khuếch đại, âm thanh của căn phòng — sẽ tạo ra sự khác biệt lớn hơn chất lượng của luồng.

 

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm