Khai thác tiền điện tử là gì và nó hoạt động như thế nào?

Mark Agnor / Shutterstock.com

Với cơn sốt tiền điện tử đang bùng phát mạnh mẽ, bạn không thể tránh khỏi việc nghe về những người khai thác các loại tiền kỹ thuật số này — và làm mất ổn định thị trường bộ xử lý đồ họa . Đây thực chất là “khai thác tiền điện tử – crypto mining”.

Khai thác tiền điện tử là gì?

Nói tóm lại, khai thác tiền điện tử là cách các đơn vị tiền điện tử mới – thường được gọi là tiền xu – được tạo ra. Như bạn có thể tưởng tượng, kiểu khai thác này không liên quan đến những bàn tay chai sần đang nắm lấy cán cuốc. Thay vào đó, bộ vi xử lý máy tính thực hiện tất cả các công việc khó khăn, giải quyết các vấn đề toán học phức tạp.

Tất nhiên, bạn có thể thắc mắc tại sao những loại tiền kỹ thuật số này thậm chí cần phải được khai thác: xét cho cùng, đó là tiền giả mà không có sự hỗ trợ nào ngoại trừ những gì mọi người sẽ trả cho nó. Tiền thật, loại được các chính phủ hậu thuẫn, có thể được tạo ra bằng cách bật máy in tiền, vì vậy có lý do gì mà tiền điện tử cũng có thể làm được như vậy.

Chuỗi khối

Thực tế là nguồn cung không thể bị hạn chế là rào cản chính đối với tiền điện tử trong nhiều năm: có nhiều ý tưởng về cách tạo ra đồng tiền kỹ thuật số, nhưng không có cách nào để đảm bảo mọi người sẽ không đơn giản sao chép chúng theo ý muốn. Nếu không có một cơ quan có thẩm quyền như ngân hàng trung ương — một tổ chức điều tiết dòng chảy tiền tệ — thì việc quản lý nguồn cung của bất kỳ loại tiền tệ nào trở nên rất khó khăn.

Vấn đề này đã gây bối rối cho những người tạo ra tiền kỹ thuật số trong nhiều thập kỷ cho đến khi Satoshi Nakamoto (rất có thể là một bút danh) phát minh ra một thứ gọi là blockchain. Lý thuyết đầy đủ về cách thức hoạt động của những thứ này khá phức tạp – chúng ta sẽ đi sâu hơn trong bài viết giải thích về “blockchain” – nhưng cách dễ nhất để giải thích nó là hình dung nó như một chuỗi.

Trong phép ẩn dụ này, mỗi liên kết là một khối và mỗi khối chứa một lượng tiền điện tử nhất định. Ví dụ: một khối có 6,25 Bitcoin trong đó . Để mở khóa một khối mới, bạn cần giải một phương trình toán học phức tạp, phương trình này xác nhận khối và thêm nó vào chuỗi. Ngoài ra, bởi vì các khối được xâu chuỗi theo kiểu tuyến tính, bạn phải đi từ khối này sang khối khác, không thể chọn ngẫu nhiên một khối.

Sổ cái

Mỗi khi một đồng tiền mới được mở khóa, nó sẽ được ghi lại trong sổ cái của tiền điện tử, một tệp lớn mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập bất cứ lúc nào để xem những đồng tiền nào được khai thác khi nào và bởi ai. Sổ cái cũng cho thấy thời điểm một đồng tiền đổi chủ và ai đã tham gia vào giao dịch, đưa ra lời nói dối  khi tuyên bố rằng Bitcoin là ẩn danh .

Tóm lại, sổ cái ghi lại việc tạo ra và chuyển động của các đồng tiền trong chuỗi khối. Khai thác đang xác thực các khối mới và giành quyền truy cập vào các đồng tiền bên trong. Điều thú vị là, vì blockchain phải có giới hạn, điều đó cũng có nghĩa là hầu hết các loại tiền điện tử đều có giới hạn cứng về số lượng có thể tồn tại: ví dụ như Bitcoin có giới hạn là 21 triệu .

Cách hoạt động của hoạt động khai thác tiền điện tử

Để mở khóa một khối trong chuỗi, bạn cần xác thực nó bằng cách giải một phương trình phức tạp, thường ở dạng một thứ gọi là băm. Hàm băm là một tập hợp các ký tự và số ngẫu nhiên, với phím bên phải, hiển thị thông điệp ban đầu; nó là một phần cơ bản của mật mã và là nơi bắt nguồn từ phần “tiền điện tử” của “tiền điện tử”.

Theo một cách nào đó, khai thác tiền điện tử thực sự chỉ là giải những câu đố toán học vô cùng phức tạp này. Làm đủ nhanh và phần thưởng là một đồng xu. Nếu bạn chậm hơn đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ không nhận được một. Phương pháp này được gọi là “bằng chứng công việc”.

Tuy nhiên, về bản chất, hàm băm là những câu đố vô cùng phức tạp để giải. Điện thoại hoặc máy tính xách tay mà bạn có nhiều khả năng đang đọc bài viết này có lẽ sẽ mất hàng triệu năm để giải quyết một lỗi.

Siêu máy tính tự làm

Tất nhiên, nếu bạn không có siêu máy tính, bạn luôn có thể chế tạo một chiếc. Rất nhiều người quan tâm đến việc kiếm tiền từ tiền điện tử – đặc biệt là Bitcoin – đã bắt đầu làm như vậy, thường bằng cách kết nối một số thiết bị với nhau để tạo ra các mạng mạnh mẽ có thể kết hợp và khuếch đại sức mạnh xử lý của từng thiết bị riêng lẻ.

Thành phần đơn lẻ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng trong trường hợp này là bộ xử lý đồ họa hoặc GPU , bộ phận của máy tính mang đến cho bạn đồ họa sáng bóng đẹp mắt — nghĩa là nếu bạn đang sử dụng một máy tính cao cấp. Nhìn chung, chúng hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn so với người anh em họ của chúng là đơn vị xử lý trung tâm (CPU) , và việc kết hợp đủ chúng với nhau sẽ mang lại cho bạn một số hiệu quả tính toán nghiêm túc.

Điều này mang lại một loại phương trình mới vào cuộc chơi, trong đó một số cá nhân hiểu biết đã tính toán rằng giá của GPU nhân với chi phí điện năng thấp hơn rất nhiều so với những gì Bitcoin sẽ mang lại. Điều này tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mà những bộ trang phục này sẽ tạo ra các giàn khoan lớn hơn và tốt hơn để đánh bại các đối thủ cạnh tranh của họ.

Ngoài sự cạnh tranh giữa các nhóm này, còn có một vấn đề là mỗi khối tiếp theo phức tạp hơn để giải quyết so với khối cuối cùng, một an toàn dự phòng được tích hợp vào blockchain để ngăn chặn tất cả các khối này được mở khóa cùng một lúc.

Kết quả là, thị trường GPU thực tế đã bị phá hủy, với việc các nhóm này mua tất cả các thiết bị mà họ có thể sử dụng — thậm chí ăn cắp chúng trong một số trường hợp — và khiến người tiêu dùng thường xuyên phải trả giá rất lớn ngay cả đối với những mẫu máy đã lỗi thời. Mặc dù đến cuối năm 2021, cuộc chạy đua vũ trang này đang lắng xuống do một số yếu tố (bao gồm cả việc Trung Quốc đàn áp các công ty khai thác ), thị trường GPU vẫn chưa phục hồi.

Tiền điện tử được khai thác và không được khai thác

Tuy nhiên, điều thú vị là không phải tất cả các loại tiền điện tử đều được khai thác. Thay vì sử dụng bằng chứng công việc, một số loại tiền tệ — như Cardano và Ripple — sử dụng một thứ gọi là “bằng chứng cổ phần”. Họ vẫn hoạt động trên blockchain vì lý do bảo mật, nhưng thay vì khai thác các khối mới, thay vào đó, bạn “đặt cọc” cho chúng, tự nhận chúng trước thời hạn.

Bạn yêu cầu càng nhiều, cơ hội bạn được thưởng khối càng lớn. Đó là một hệ thống phức tạp, thậm chí còn hơn cả khai thác, nhưng nó rất có thể là tương lai của tiền điện tử.

Tương lai của khai thác

Điều này đưa chúng ta đến một điểm cuối cùng quan trọng: tiền điện tử cần một tương lai ngoài việc khai thác. Bài báo này từ Trường Khí hậu Columbia giải thích: Không chỉ tốn kém khi khai thác các đồng tiền mới do giá điện và GPU, nó còn có hại cho môi trường .

Thật khó để nói chính xác tương lai đó là gì: có thể đó là việc đặt cược, có thể là bất kỳ giải pháp nào trong số hàng chục giải pháp khác mà những người đam mê tiền điện tử chắc chắn đang nghĩ đến khi bạn đọc bài này. Thời gian sẽ trả lời.

Đọc tiếp

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm